George Floyd: Cảnh sát bảo người đàn ông hấp hối ‘Đừng la nữa’

Cảnh sát viên Mỹ bị buộc tội giết người trong vụ George Floyd bảo nạn nhân hãy ngừng nói khi George Floyd liên tục thở hổn hển lúc bị đầu gối của người cảnh sát này chẹn cổ, theo tài liệu của tòa án.

Người đàn ông da đen không vũ trang đã gọi người mẹ quá cố và các con khi nói cảnh sát viên ở thành phố Minneapolis rồi sẽ giết chết ông, bản ghi chép từ video được quay bằng máy ảnh đeo trên người hai cảnh sát cho thấy.

Những video này được công bố trước tòa bởi các luật sư đại diện cho một trong bốn cảnh sát liên quan.

Những khúc quay này cung cấp hình ảnh rõ ràng nhất về khoảnh khắc cuối cùng của George Floyd. Cái chết của ông vào cuối tháng Năm đã gây ra sự náo động toàn cầu.

Tất cả bốn cảnh sát liên quan đến việc bắt giữ George Floyd đều bị sa thải và giam giữ. Derek Chauvin, người quỳ gối lên cổ nạn nhân, phải đối mặt với nhiều cáo buộc gồm giết người cấp độ hai, trong khi ba cảnh sát khác – Thomas Lane, J Alexander Kueng và Tou Thao – bị buộc tội hỗ trợ và tiếp tay giết người.

Bảng ghi chép nói trên được công bố khi các luật sư đại diện cho cảnh sát Thomas Lane yêu cầu tòa bác bỏ hồ sơ chống lại thân chủ của mình.

Bảng ghi chép cho thấy gì?

Bản ghi chép các cảnh quay được ghi lại bằng máy ảnh treo trên cơ thể được trang bị cho cảnh sát viên Thomas Lane và J Alexander Kueng cho thấy George Floyd nói hơn 20 lần là ông không thể thở được khi bị các cảnh sát quản thúc ở thành phố Minneapolis.

Bốn cảnh sát viên này đối mặt với George Floyd bên ngoài một cửa tiệm, nơi ông ta bị nghi ngờ đã dùng tờ $20 giả để mua thuốc lá.

Video có cảnh George Floyd bị còng tay thở hổn hển khi nằm trên đường, cạnh chiếc xe cảnh sát, thều thào nói là không thể thở được, và thêm: “Anh sẽ giết chết tôi đó, anh bạn.”

Derek Chauvin, 44, is due to appear in court in Minneapolis on Monday
Image captionDerek Chauvin sẽ phải ra tòa ở Minneapolis hôm thứ Hai

Cảnh sát viên Chauvin, người được khách bàng quan quay lại cảnh chèn đầu gối lên cổ Floyd trong vòng tám phút, trả lời: “Vậy thì, đừng nói, đừng la nữa.”

“Phải mất rất nhiều oxy để nói chuyện.”

Bảng ghi chép cho thấy thoạt đầu George Floyd có vẻ hợp tác lúc mới bị bắt giữ, liên tục xin lỗi các cảnh sát, sau khi họ tiến đến gần chiếc xe đang đậu của ông.

Tại một thời điểm, George Floyd nói với các cảnh sát, những người đang yêu cầu ông đưa tay ra: “Ô, tôi bị, tôi bị bắn cũng y chang như vậy.” Không rõ George Floyd đề cập đến điều gì khi nói thế.

Vụ George Floyd và lời kêu gọi biểu tình ôn hòa

Cảnh sát Lane nói: “Tại sao hắn ta lại run rẩy, không cho chúng ta thấy bàn tay và trở nên kỳ lạ như thế?”

George Floyd trở nên kích động khi các cảnh sát viên tìm cách đẩy ông vào xe của họ, luôn miệng giải thích rằng mình bị hội chứng sợ những không gian kín.

Thomas Lane hỏi George Floyd là có phải “đang bị say thuốc không”. George Floyd trả lời: “Tôi sợ lắm, ông bạn.”

Khi bị trói chặt trên mặt đất, George Floyd kêu cứu cả chục lần: “Mẹ ơi”.

George Floyd nói: “Không thể ngờ được, anh bạn. Mẹ ơi, con thương mẹ. Thương mẹ.”

“Hãy nói với các con tôi là tôi yêu thương chúng. Tôi chắc chết.”

Khi George Floyd tiếp tục nài nỉ là mình không thể thở được, có lúc cảnh sát viên Thomas Lane hỏi Chauvin: “Chúng ta có nên cho hắn nằm nghiêng ra không?”

Chauvin trả lời: “Không, hắn phải nằm yên đó.”

Luật sư của Chauvin chưa bình luận gì kể từ khi các bản ghi chép này được công bố.

Theo Dân trí