Trung Quốc tái mặt khi Nhật Bản tái triển khai mẫu hạm sau 75 năm

Hai tàu đổ bộ trực thăng thuộc lớp Izumo của lực lượng phòng vệ Nhật Bản là chiếc DDH-183 (Izumo) và DDH-184 (Kaga) mới đây đã trải qua quá trình nâng cấp sửa đổi tại nhà máy đóng tàu của tập đoàn Marine United ở Yokohama, Nhật Bản. Việc sửa đổi này sẽ cho phép các tàu này có thể hoạt động máy bay cánh cố định, biến nó thành một hàng không mẫu hạm thực thụ. Ảnh: Hai tàu đổ bộ Izumo và Kaga đậu tại cảng.

Trung Quoc tai mat khi Nhat Ban tai trien khai mau ham sau 75 nam-Hinh-2Những nâng cấp trị giá 28 triệu USD đang được tiến hành nhằm nâng cấp mặt boong cho tàu để nó có thể tiếp nhận các máy bay phản lực tàng hình F-35B trong biên chế lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF). Ít nhất thì chiếc DDH-183 Izumo đã hoàn thành quá trình sửa đổi. Tàu DDH-184 Kaga cũng đang trải qua quá trình tương tự. Ảnh: Tàu DDH-183 Izumo.

Trung Quoc tai mat khi Nhat Ban tai trien khai mau ham sau 75 nam-Hinh-3Như vậy là lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản đã có những chiếc hàng không mẫu hạm (hạng nhẹ) thực thụ sau 75 năm kể từ khi tan rã Đế quốc Nhật Bản. Sau những sự kìm kẹp bấy lâu, dưới sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc, Nhật Bản đã không còn có thể nằm im mà đã chuyển mình vô cùng mạnh mẽ. Ảnh: Tàu DDH-183 Izumo trên biển.

Trung Quoc tai mat khi Nhat Ban tai trien khai mau ham sau 75 nam-Hinh-4Dù vậy, chưa rõ sau nâng cấp thì các tàu Izumo có thể triển khai bao nhiêu máy bay tuy nhiên với lượng giãn nước khá nhỏ và mặt boong hạn chế, dự đoán Izumo không thể triển khai quá 10 chiếc F-35B.
Ảnh: F-35B trên boong hàng không mẫu hạm của thủy quân lục chiến Mỹ.

Trung Quoc tai mat khi Nhat Ban tai trien khai mau ham sau 75 nam-Hinh-5Tàu dài 248m, rộng 38m, mớn nước 7.5m, lượng giãn nước đầy tải 27.000 tấn, tốc độ tối đa hơn 30 hải lý/h. Izumo có thể triển khai 7 trực thăng săn ngầm và 2 trực thăng cho nhiệm vụ cứu hộ, tàu mang theo 970 người bao gồm thủy thủ đoàn và các kíp bay.
Ảnh: Tàu sân bay Nimizt của Mỹ bên cạnh 2 tàu đổ bộ trực thăng Nhật Bản là lớp Izumo và lớp Hyuga.

Trung Quoc tai mat khi Nhat Ban tai trien khai mau ham sau 75 nam-Hinh-6Dù cho không thể so sánh với các hàng không mẫu hạm Mỹ có thể triển khai đến gần 70 chiến đấu cơ, việc các tàu đổ bộ mang được một số lượng nhỏ các tiêm kích tàng hình F-35B cũng khiến cho sức mạnh trên biển của Nhật Bản tăng lên đáng kể, nhất là việc các tàu Izumo là soái hạm trong biên đội tác chiến săn ngầm nhằm ngăn chặn Trung Quốc. Ảnh: Tàu Izumo đi cạnh tàu khu trục lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ.

Trung Quoc tai mat khi Nhat Ban tai trien khai mau ham sau 75 nam-Hinh-7So với việc những lực lượng hải quân ở Đông Nam Á không phải là một đối thủ xứng tầm với hải quân Trung Quốc, Mỹ đã không còn quá khắt khe và nhắm mắt làm ngơ cho sự “lách luật” này của Nhật Bản. Với sức mạnh của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ làm đối trọng kiềm chế Trung Quốc rất tốt ở khu vực biển Hoa Đông, khiến Trung Quốc không thể dễ dàng có những hành động phiêu lưu mạo hiểm, nhất là với việc sử dụng tàu ngầm. Ảnh: Cận cảnh tàu đổ bộ trực thăng Izumo.

Trung Quoc tai mat khi Nhat Ban tai trien khai mau ham sau 75 nam-Hinh-8

Các nhà phân tích Trung Quốc ngay sau đó cũng đưa ra những kế sách áp chế tàu sân bay Nhật Bản với việc triển khai các tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D và DF-26, tuy nhiên với việc Nhật Bản cũng đồng thời triển khai trong biên đội tác chiến chống ngầm nhiều tàu khu trục với hệ thống Aegis cùng các máy bay F-35B hỗ trợ phòng không tầm xa thì việc đánh chìm những hàng không mẫu hạm Nhật Bản là không dễ dàng. Ảnh: Tàu DDH-183 Izumo.

Trung Quoc tai mat khi Nhat Ban tai trien khai mau ham sau 75 nam-Hinh-9Việc triển khai F-35B cũng giúp cho năng lực phòng không của biên đội tàu sân bay Nhật Bản nâng lên rõ rệt, là đối trọng với những tiêm kích hạm J-15 Shenyang của Trung Quốc. Thậm chí, những chiếc F-35B của Nhật Bản còn ưu việt hơn các máy bay đối phương bởi sự tàng hình cũng như tính năng hiện đại.
Ảnh: Tàu Izumo DDH-183.

Trung Quoc tai mat khi Nhat Ban tai trien khai mau ham sau 75 nam-Hinh-10Nhật Bản đưa vào trang bị những chiếc tàu sân bay hạng nhẹ sẽ góp phần nâng cao đáng kể năng lực của đội tàu tác chiến đổ bộ nói riêng cũng như sức mạnh của lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản nói chung, tạo một uy hiếp đáng kể đối với hải quân Trung Quốc trên biển trong tình hình mới. Ảnh: Tàu Izumo DDH-183 trên biển.

Theo Kiến thức