95 người chết trong vụ đánh bom tự sát tại Thổ Nhĩ Kỳ

0
9

Các nhân chứng tại hiện trường vụ đánh bom tự sát tại Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) cho biết, hai vụ nổ xảy ra cách nhau vài giây, vào khoảng 10 sáng (14h giờ Hà Nội) khi hàng trăm người tụ tập để chuẩn bị tham gia cuộc biểu tình do các nhóm cánh tả tổ chức, nhằm phản đối xung đột giữa chính quyền (TNK) và lực lượng dân quân người Kurd ở đông nam TNK.

Giới chức TNK gọi đây là một “cuộc tấn công khủng bố”. Hãng tin địa phương Anadolu cho biết, vụ nổ thứ nhất xảy ra trước cửa nhà ga và vụ thứ hai ở bên trong nhà ga, khiến cơ sở này bị hư hỏng nghiêm trọng.

Thủ tướng TNK Ahmet Davutoglu nói rằng có “nhiều dấu hiệu mạnh chỉ ra” đây là một vụ đánh bom tự sát. Ông cho biết thủ phạm có thể là tổ chức khủng bố IS hoặc đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Bộ Y tế TNK thông báo vụ đánh bom đã khiến 95 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Con số tử vong có thể sẽ gia tăng thêm khi mà rất nhiều người bị thương nặng. Truyền thông địa phương đưa tin rằng vụ nổ do một kẻ đánh bom tự sát gây ra nhưng thông tin này chưa được xác nhận và đang được giới chức điều tra.

Đảng đối lập Dân chủ Nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd của TNK nói rằng các thành viên của họ là mục tiêu của vụ tấn công.

Tổng thống KNT Tayyip Erdogan đã lên án vụ tấn công. Ông kêu gọi người dân đoàn kết và quyết tâm, nói rằng đó là cách đáp trả có ý nghĩa nhất để chống khủng bố. Ông nói thêm rằng kẻ đứng sau vụ tấn công có âm mưu chia rẽ các thành phần xã hội.

Bạo lực giữa chính quyền TNK và các chiến binh PKK bùng lên kể từ tháng 7. Ankara tiến hành các cuộc không kích vào các trại của lực lượng người Kurd vì cho rằng họ gia tăng tấn công vào quân chính phủ. Hàng trăm người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột.

 (theo AP)