900 quân Mỹ sắp hiện diện ở vị trí chiến lược nguy hiểm sát Nga

0
13

Binh sĩ NATO trong một cuộc tập trận tại Ba Lan.

Với việc Mỹ và Nga đang tham gia vào những gì mà một số người gọi là cuộc Chiến tranh Lạnh mới, khoảng 900 binh sĩ Mỹ sẽ phải chấp nhận thử thách năng lực của mình trên mặt trận nguy hiểm nhất.

Mỹ và NATO đã xác nhận trong tuần này rằng Mỹ sẽ dẫn đầu một tiểu đoàn đa quốc gia ở Đông Bắc Ba Lan bắt đầu vào tháng 4/2017, một vị trí chiến lược quan trọng có thể sẽ đặt họ ở trung tâm của các cuộc đối đầu với nguy cơ nổ ra xung đột vũ trang giữa NATO và Nga.

Phát biểu với các phóng viên hôm 26/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết ̣lực lượng mới của nước này sẽ có trụ sở tại thị trấn Orzysz, Ba Lan. Theo các nhà phân tích quân sự, thị trấn đó chỉ cách vài km từ mục tiêu mà Nga có khả năng thực hiện cuộc tấn công chống lại NATO nhất.

Ông Carter đã đưa ra tuyên bố trên sau cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO tại Brussels. Ông đã gọi đơn vị này là “tiểu đoàn đặc nhiệm sẵn sàng chiến đấu”.

Nga đã ngay lập tức chỉ trích động thái trên của Mỹ. Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko, đã gọi việc triển khai này “kế hoạch tăng cường quân sự trong những khu vực dọc biên giới Nga để đối đầu với Moskva” và đe dọa trả đũa. Ông nhấn mạnh: “Các nước NATO hiểu rằng những hành động này sẽ dẫn đến sự đáp trả từ phía chúng tôi”.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo hôm 24/10 rằng khoảng 600 lính dù của Nga và Belarus đã tiến hành một cuộc tập trận chung gần thị trấn Brest ở biên giới Ba Lan-Belarus và chỉ cách nơi đơn vị quân đội mới của NATO sẽ đóng quân vài km.

Suwalki Gap, nơi các lực lượng Mỹ sẽ đồn trú, là một dải đất nhỏ nằm trong lãnh thổ Ba Lan giáp với Lithuania (Litva). Nó cũng giáp trên cả hai mặt của vùng đất thuộc châu Âu của Moskva là Kaliningrad và đồng minh quân sự gần gũi Belarus của Nga.

“Đó là một mảnh đất nhỏ, nếu bị chiếm giữ, sẽ cho phép Nga chia cắt các nước Baltic khỏi phần còn lại của liên minh NATO”, Magnus Nordenman, Giám đốc của Sáng kiến an ninh xuyên Đại Tây Dương tại Hội đồng Đại Tây Dương, bình luận với CNN.

Ông Nordenman nói thêm rằng một hành động như vậy, kết hợp với các tên lửa chống máy bay và chống tàu Nga đã triển khai tới Kaliningrad, sẽ khiến cho các nỗ lực của Mỹ và NATO trong việc củng cố và bảo vệ các đồng minh Baltic của họ cực kỳ khó khăn.

 (theo CNN)