9 xe bọc thép bị tịch thu ở cảng Hong Kong

Lô hàng gồm 9 chiếc xe quân sự bọc thép bị tịch thu tại Hong Kong. Ảnh: SCMP.

Tờ SCMP nói các xe bọc thép được vận chuyển từ Đài Loan đến Singapore và bị thu giữ hôm 23/11 khi kiểm tra 12 container.

“Hong Kong không phải là đích cuối cùng của lô hàng này, hiện chưa rõ lý do gì chúng được bốc dỡ tại đây… Chúng tôi vẫn đang cố gắng xác định chủ sở hữu, bên gửi và nhận hàng”, một nguồn tin chính quyền nói với SCMP.

Nguồn tin này bổ sung rằng có khả năng các container vận chuyển những chiếc xe bọc thép đã bị bốc dỡ nhầm với các loại hàng hóa thông thường khác.

Lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc, hiện chưa có ai bị bắt. Đây có thể là đợt thu giữ hàng hóa chiến lược lớn nhất trong hai thập kỷ qua.

Theo cơ quan hải quan và thuế của Hong Kong, các mặt hàng chiến lược bao gồm máy tính hiệu suất cao, hệ thống thông tin liên lạc tinh vi, máy móc có độ chính xác cao và các loại vũ khí quân sự.

Việc xuất nhập khẩu các hàng hóa này đều phải có giấy phép. Hình phạt cao nhất cho việc không có giấy phép là khoản tiền phạt lớn và 7 năm tù giam.

Kênh NewsAsia dẫn lời người phát ngôn cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết số xe nói trên không thuộc sở hữu quân đội Đài Loan, ngoài ra không tiết lộ thông tin nào khác.

Đây không phải lần đầu tiên Hong Kong thu giữ hàng hóa chiến lược. Năm 2006, hải quan nước này đã tịch thu một chiến đấu cơ MIG-29 do Nga sản xuất khi đang trên đường vận chuyển đến Mỹ.

Tháng 9/2010, một xe tăng K-21 cũng bị thu giữ trong quá trình được vận chuyển từ Saudi Arabia về Hàn Quốc qua Hong Kong.

SHARE