85 tỷ euro không đủ cứu Hi Lạp

0
5
Greece's Prime Minister Alexis Tsipras talks to the media as he arrives at a euro zone leaders summit in Brussels, Belgium, July 12, 2015. Euro zone leaders will fight to the finish to keep near-bankrupt Greece in the single currency on Sunday after the European Union's chairman canceled a planned summit of all 28 EU leaders that would have been needed in case of a "Grexit". REUTERS/Eric Vidal

Thủ tướng Hi Lạp Alexis Tsiras đối mặt với sự chống đối dữ dội khi chấp nhận gói cứu trợ 85 tỷ euro của châu Âu Ảnh: Reuters

Theo AFP, IMF nhận định trước những nguy cơ kinh tế lớn mà Hi Lạp đang phải đối mặt, chắc chắn gói cứu trợ 85 tỷ euro mà các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đưa ra hồi đầu tuần là không đủ.

IMF nhấn mạnh trong vòng 10 năm tới, gánh nợ công Athens đang vác trên vai sẽ trở nên nặng nề hơn nhiều so với hai tuần trước đây, trước khi nước này phải đóng cửa các ngân hàng.

IMF dự báo trong năm 2016, nợ công Hi Lạp sẽ tăng vọt lên ngưỡng 200 GDP so với dự báo 177% trước đây. Nguyên nhân do nền kinh tế Hi Lạp sẽ tiếp tục suy thoái trong năm 2015.

Đến năm 2022, nợ công Hi Lạp sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao 170% GDP thay vì 142% như dự báo cũ.

Do đó, IMF cho rằng các nước châu Âu cần phải kéo dài thời hạn trả nợ cho Hi Lạp hoặc xóa một phần nợ của nước này. “Nợ công của Hi Lạp là rất không bền vững và đòi hỏi tái cơ cấu” – một quan chức cấp cao IMF nhấn mạnh.

Tuy nhiên thời gian qua nhiều quốc gia trong khối đồng euro, đặc biệt là Đức, luôn phản đối dữ dội khả năng xóa một phần nợ cho Hi Lạp. Thủ tướng Hi Lạp Alexis Tsipras cũng từng nhiều lần kêu gọi châu Âu xem xét xóa một phần nợ cho Hi Lạp nhưng bất thành.

Đêm nay (giờ VN), Quốc hội Hi Lạp sẽ bỏ phiếu về kế hoạch thắt lưng buộc bụng cùng khổ mà châu Âu ép nước này thưc hiện để được nhận gói cứu trợ 85 tỷ euro.

Ông Tsipras đã phải cầu viện sự giúp đỡ của phe đối lập sau khi 30 nghị sĩ Đảng Syriza của ông lên tiếng phản đối gói cứu trợ này.

Khảo sát của hãng Kapa Research cho thấy 72% người dân Hi Lạp cho rằng gói cứu trợ là cần thiết, nhưng đa số chỉ trích châu Âu đã “xỉ nhục” đất nước này.

Giới công chức Hi Lạp đang chuẩn bị tổ chức đình công 24 giờ để phản đối kế hoạch thắt lưng buộc bụng cùng khổ.

Các chủ nợ cho biết Hi Lạp hiện đang cần gấp 12 tỷ euro để cầm cự cho đến giữa tháng 8. Hiện khối nợ công mà Hi Lạp đang gánh đã lên đến 323 tỷ euro (355 tỷ USD).