85 công nhân Việt và Nam Dương bị bắt tại lò mổ ở Đài Loan

Cảnh sát thành phố Tân Đài Thị đã đột kích vào một lò sát sinh ở quận Thái Sơn vào ngày thứ Ba, 16 tháng 1, và bắt giữ 85 công nhân ngoại quốc để thẩm vấn, hầu hết là người Việt Nam và Nam Dương. Đây là số lượng công nhân lao động bất hợp pháp đông nhất bị bắt giữ trong một cuộc đột kích, tính trong hơn mười năm nay, theo tin của báo Liberty Times. Tân Đài Thị là khu vực lân cận bao bọc chung quanh thủ đô Đài Bắc.

Cảnh sát đang bắt các di dân lậu làm việc tại lò thịt ở Tân Đài Thị ngày thứ Ba, 16 tháng 1, 2018. (Central News Agency)

Sau khi nhận được tin từ những người láng giềng sống gần lò mổ cho biết rằng các công nhân ngoại quốc đi vào và rời khỏi Hợp Tác Xã Quảng Cáo Thịt Gia Cầm Tân Đài Thị và Lò Mổ Chi Nhánh trong đêm khuya, có thể vi phạm luật lao động, cảnh sát quận Tân Trang ở Tân Đài Thị bắt đầu theo dõi lò mổ đó trong hai tháng.

Lúc 11 giờ tối thứ Ba, hơn 200 cảnh sát viên đột kích vào lò mồ và bắt giữ 85 công nhân ngoại quốc. Trong số này có 67 đã bỏ trốn khỏi công việc trước đây của họ, trong khi đó có 18 người đến đây bằng visa du lịch hoặc thăm viếng gia đình. Đa số công nhân đó là người Việt Nam hoặc người Nam Dương. Họ được thuê mướn bởi những người môi giới của chủ nhân, với mức lương hàng tháng là 25,000 Đài Tệ (tương đương $845 Mỹ kim).

Lò mổ đó trước đây từng thuê mướn các di dân bất hợp pháp, với 78 công nhân bị bắt trong tháng Chín năm ngoái. Trong số đó, có bảy người dính líu bị phạt tổng cộng 3 triệu Đài Tệ (hơn $100,000). Nhà máy này có diện tích 7,000 mét vuông, với nhiều đường dây chuyền giết mổ và một hệ thống trạm canh báo động cho nhà máy ngưng hoạt động, nếu các thanh tra tới gần.

Theo cảnh sát cho biết, những chủ nhân nào phạm luật, bằng cách thuê mướn công nhân ngoại quốc một cách bất hợp pháp, đều có thể bị phạt tù tới mức ba năm và phạt tiền lên tới $40,000. Trong khi đó, 85 công nhân ngoại quốc có thể bị trục xuất và sẽ bị cấm trở lại Đài Loan trong năm năm.

Theo Báo Viễn Đông

SHARE