80 năm sau ngày Đức xâm lược Ba Lan: Berlin cầu xin sự tha thứ

Sau 80 năm kể từ ngày Đức xâm lược Ba Lan, mới đây Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã phát biểu rằng người dân Đức cầu xin tha thứ cho thảm kịch mà phát xít Đức gây ra cho người dân Ba Lan trong cuộc chiến.

Ngày 1/9, Tổng thống Ba Lan cùng người đồng cấp của Đức đã tham dự lễ kỷ niệm 80 năm ngày phát xít Đức tấn công Ba Lan, mở ra Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguồn ảnh: BI.

80 nam sau ngay Duc xam luoc Ba Lan: Berlin cau xin su tha thu-Hinh-2

Trước sự có mặt của Tổng thống Ba Lan và hàng nghìn người dân địa phương, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh bằng cả tiếng Đức và Ba Lan rằng người Đức sẽ không bao giờ quên cuộc tấn công mở màn vào Ba Lan đã dẫn tới sự hủy diệt, sỉ nhục, đàn áp, tra tấn và giết hại hàng triệu người Ba Lan và châu Âu trong suốt Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguồn ảnh: BI.

80 nam sau ngay Duc xam luoc Ba Lan: Berlin cau xin su tha thu-Hinh-3

Đúng vào sáng sớm ngày 1/9/1939, quân đội Đức tấn công vào Ba Lan bằng gần như toàn bộ lực lượng, quân đội Ba Lan nhanh chóng thất bại trong việc tiến hành phòng thủ. Nguồn ảnh: Theatlantics.

80 nam sau ngay Duc xam luoc Ba Lan: Berlin cau xin su tha thu-Hinh-4

Trong khi quân đội Đức đã tiến hành hiện đại hoá trước đó cả chục năm, trang bị một lượng lớn máy bay, thiết giáp và xe tăng các loại thì những người Ba Lan lại lạc hậu hơn rất nhiều. Nguồn ảnh: Theatlantics.

80 nam sau ngay Duc xam luoc Ba Lan: Berlin cau xin su tha thu-Hinh-5

Cụ thể, quân đội Ba Lan lúc này thậm chí vẫn còn sử dụng lực lượng kỵ binh – một lực lượng hoàn toàn không có khả năng đối đầu với súng máy và thiết giáp của đối phương. Nguồn ảnh: Theatlantics.

80 nam sau ngay Duc xam luoc Ba Lan: Berlin cau xin su tha thu-Hinh-6

Hiệp ước không xâm phạm lẫn nhau được ký kết giữa Liên Xô và Đức cũng đồng ý để hai nước lớn này chia đôi Ba Lan. Ở thế bị hai cường quốc quân sự “kẹp” hai đầu, Ba Lan chỉ còn cách ngồi im chịu trận. Nguồn ảnh: Theatlantics.

80 nam sau ngay Duc xam luoc Ba Lan: Berlin cau xin su tha thu-Hinh-7

Cuộc tấn công vào Ba Lan được cho là màn “diễn tập bắn đạn thật” cực kỳ hoành tráng của người Đức, rất nhiều kinh nghiệm từ cuộc tấn công này đã được người Đức áp dụng lại ở Pháp sau này. Nguồn ảnh: Theatlantics.

80 nam sau ngay Duc xam luoc Ba Lan: Berlin cau xin su tha thu-Hinh-8

Không quân Đức tiến vào Ba Lan như chỗ không người do Không quân Ba Lan có lực lượng quá mỏng và khả năng phòng không của lực lượng này cũng cực kỳ kém cỏi. Nguồn ảnh: Theatlantics.

80 nam sau ngay Duc xam luoc Ba Lan: Berlin cau xin su tha thu-Hinh-9

Dưới mặt đất, lần đầu tiên trong lịch sử một cuộc tấn công bằng thiết giáp được trình diễn một cách đầy mãn nhãn. Châu Âu đã sốc nặng trước việc tính toán tốc độ hành quân của người Đức, giới tình báo Anh còn nghi ngờ các thông tin được đưa về vì không thể tưởng tượng nổi tại sao quân Đức lại hành quân nhanh đến vậy. Nguồn ảnh: Theatlantics.

80 nam sau ngay Duc xam luoc Ba Lan: Berlin cau xin su tha thu-Hinh-10

Đây cũng là một đòn “rung cây” của Đức dành cho cả châu Âu khi mà vào thời điểm đó, chưa một quốc gia nào sẵn sàng chuẩn bị cho chiến tranh, đặc biệt là đối đầu với kiểu chiến tranh chớp nhoáng của người Đức. Nguồn ảnh: Theatlantics.

80 nam sau ngay Duc xam luoc Ba Lan: Berlin cau xin su tha thu-Hinh-11

Thanh niên Ba Lan đầu hàng nhanh chóng sau khi được chứng kiến sức mạnh quân sự của Đức. Có thể nhìn thấy ở phía bên kia đường, các phương tiện của Đức đang “tắc đường” khi cố tiến quân vào lãnh thổ Ba Lan. Nguồn ảnh: Theatlantics.

80 nam sau ngay Duc xam luoc Ba Lan: Berlin cau xin su tha thu-Hinh-12

Một đoàn tàu bọc thép – thứ vũ khí được sử dụng phổ biến trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất vẫn được người Ba Lan sử dụng tiếp trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai này. Đáng tiếc là thứ vũ khí nguy hiểm và hầm hồ náy lại đã bị không quân Đức “làm gỏi” nhanh chóng. Nguồn ảnh: Theatlantics.

80 nam sau ngay Duc xam luoc Ba Lan: Berlin cau xin su tha thu-Hinh-13

Hitler ăn mừng chiến thắng ở Warsaw sau khi Đức cùng Liên Xô “chia đôi” quốc gia quý tộc lâu đời này. Kể từ thời khắc này trở đi, thế giới chính thức bước vào chương đổ máu nhất lịch sử nhân loại, Chiến tranh Thế giới thứ hai chính thức bắt đầu. Nguồn ảnh: Theatlantics.
Theo Kiến Thức