80% cử tri Myanmar đi bầu, bà Aung San Suu Kyi chưa chắc thắng

0
8

Những người ủng hộ bà Aung San Suu Kyi xem kết quả kiểm phiếu sớm tại Yangon

“Chúng tôi đã bị chính phủ đàn áp trong một thời gian rất dài. Đây là cơ hội cho chúng tôi được tự do”, ông U Saan Maw, 63 tuổi, cùng gia đình và bạn bè đi bỏ phiếu cho biết.

Sau năm cai trị của chính quyền quân sự và hàng loạt các cuộc bầu cử gian lận bị hủy bỏ, cuộc tổng tuyển cử tại Myanmar năm nay đầy thuận lợi khiến người dân Myanmar nuôi hy vọng cho một sự thay đổi lớn trong tương lai.

Dù đảng của bà Aung San Suu Kyi chưa chắc thắng, do phải chờ đợi kết quả kiểm phiếu trong vài ngày tới (kết quả kiểm phiếu được công bố sớm nhất vào lúc 9:00 ngày 9.11), nhưng theo kết quả kiểm phiếu sớm tại các thành phố lớn của Myanmar như Yangon, Mandalay và thủ đô Naypyidaw thì đảng của bà Suu Kyi đang nắm lợi thế lớn.

Ở vùng nông thôn, những khu vực do quân đội kiểm soát thì kết quả cuộc bầu cử sẽ được công bố chậm hơn, thậm chí có thể kết quả bất lợi cho đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi.

Cuộc bầu cử lần này vẫn còn rất nhiều điều đáng nói như: hàng trăm ngàn người Hồi giáo thiểu số đã bị tước quyền bầu cử, nhiều điểm bỏ phiếu bị hủy vì chiến sự… Tuy nhiên, người dân Myanmar vẫn đang rất hồi hộp chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử lần này, một mốc quan trọng trong tiến trình dân chủ hóa Myanmar.

“Đây là lần đầu tiên tôi đi bầu”, U Okkar Oo một người bán hàng nhỏ ở Yangon cho biết. “Tất nhiên, tôi rất vui mừng”.

Nếu muốn giành chiến thắng tuyệt đối, đảng của bà Suu Kyi phải giành được 2/3 số phiếu để đảm bảo đa số trong quốc hội. Điều này khó có thể xảy ra khi quân đội Myanmar mặc nhiên được 25% số ghế trong quốc hội.

Hơn 90 đảng đã đăng ký tham gia tranh cử, trong đó có nhiều đảng đại diện cho các dân tộc thiểu số tại Myanmar đóng vai trò rất lớn trong việc đàm phán thành lập chính quyền và lựa chọn tổng thống sau cuộc tổng tuyển cử lần này.

Theo hiến pháp Myanmar, bất cứ ai kết hôn hoặc có con mang quốc tịch nước ngoài đều không được làm tổng thống. Bà Aung San Suu Kyi có chồng mang quốc tịch Anh và hai con không mang quốc tịch Myanmar.

(theo The New York Times)