80 binh sĩ tình nguyện Ba Lan thiệt mạng ở miền Đông Ukraine

26
Xe tăng của lực lượng Ukraine ở vùng Donbas

Kể từ khi Nga xâm lược, 1.831 người đã đến Ukraine với 378 người trong số họ đã thiệt mạng và 272 binh sĩ “tình nguyện trở về quê hương”, phía Nga cho hay.

Nga hôm 25/6 cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt “tới 80” binh sĩ tình nguyện Ba Lan trong “các cuộc không kích chính xác” ở miền Đông Ukraine.

“Có 80 binh sĩ tình nguyện Ba Lan, 20 xe chiến đấu bọc thép và 8 bệ phóng pháo phản lực Grad đã bị phá hủy trong các cuộc không kích chính xác vào nhà máy kẽm Megatex ở Konstantinovka” thuộc vùng Donetsk, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, tuyên bố trên chưa được xác nhận một cách độc lập, theo AFP.

Bộ Quốc phòng Nga không tiết lộ thời điểm diễn ra các cuộc tấn công. Trong tuyên bố của mình, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm rằng “hơn 300 lính Ukraine và binh sĩ tình nguyện nước ngoài, cũng như 35 vũ khí hạng nặng đã bị phá hủy trong một ngày ở Mykolaiv”, một thành phố ở miền Nam Ukraine.

Ngày 17/6, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố dữ liệu cho thấy Ba Lan là quốc gia có số lượng binh sĩ tình nguyện lớn nhất ở Ukraine, so với toàn châu Âu.

“Trong số các quốc gia châu Âu, dẫn đầu tuyệt đối về số lượng binh sĩ tình nguyện và thiệt mạng tại Ukraine là Ba Lan. Kể từ khi Nga xâm lược, 1.831 người đã đến Ukraine với 378 người trong số họ đã thiệt mạng và 272 binh sĩ tình nguyện trở về quê hương”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay, TASS đưa tin.

Trước đó, hồi tháng Tư, Bộ Quốc phòng Nga cho biết khoảng 30 binh sĩ tình nguyện Ba Lan đã thiệt mạng ở thành phố Kharkiv, phía Đông Bắc nước này.

Ba Lan đã dẫn đầu các lời kêu gọi EU gia tăng biện pháp trừng phạt đối với Nga và thúc giục NATO trang bị vũ khí cho Ukraine để nước này đối phó với lực lượng Moscow ở miền Đông.

Lượng lớn vũ khí gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, pháo tự hành các loại, tên lửa phòng không, tên lửa chống tăng đã được Ba Lan chuyển giao cho Ukraine.