80.000 lính Nga thương vong ở Ukraine

136
Quân nhân Nga đứng gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia của Ukraine

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng Nga có thể sắp hết tên lửa dẫn đường chính xác, trong đó có tên lửa hành trình phóng từ trên không và trên biển.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ ước tính tới 80.000 lính Nga thiệt mạng hoặc bị thương ở Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu từ cuối tháng Hai.

“Lực lượng Nga có thể hứng 70.000-80.000 thương vong trong chưa đầy sáu tháng”, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách Colin Kahl nói ngày 8/8, nhưng không nêu rõ chi tiết.

Ông Kahl cũng cho biết lực lượng Nga mất “3.000 hoặc 4.000 xe tăng và thiết giáp”, đánh giá đây là “tổn thất tương đối đáng kể khi Nga chưa đạt mục tiêu nào khi bắt đầu chiến dịch”. Ông Kahl cũng thừa nhận Ukraine hứng tổn thất đáng kể về nhân lực trên chiến trường, song không cung cấp số liệu.

“Cả hai bên đều đang hứng chịu thương vong. Đây là xung đột quy ước khốc liệt nhất ở châu Âu sau Thế chiến II. Tuy nhiên, Ukraine có rất nhiều lợi thế, trong đó không thể không kể đến ý chí chiến đấu của họ”, ông Kahl nói.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng Nga có thể sắp hết tên lửa dẫn đường chính xác, trong đó có tên lửa hành trình phóng từ trên không và trên biển, sau khi phóng một lượng lớn vào các mục tiêu Ukraine. Ông đánh giá lực lượng Nga đang sử dụng tên lửa dẫn đường chính xác và tầm xa chậm lại và đây là dấu hiệu cho thấy nguồn cung của họ giảm xuống gần mức cần dự trữ cho các trường hợp khác.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 6/8 đánh giá chiến sự tại Ukraine bước sang giai đoạn mới khi phần lớn giao tranh chuyển từ miền Đông sang mặt trận dài gần 350 km từ Zaporizhzhia đến Kherson ở miền Nam.