Một dược sĩ gốc Việt nhập lậu 2,000 ống hít xì ke

0
21

Không chỉ là một dược sĩ, Nguyễn Nam Hoàng còn là một lực sĩ.

PERTH, Úc – Một dược sĩ sống ở vùng ngoại ô phía bắc thành phố Perth, đã điều hành một loạt cửa tiệm bán thuốc lá và dụng cụ hút thuốc ở Perth, và nay có thể bị xóa tên khỏi sổ bộ ghi danh hành nghề thuốc, sau khi nhận tội nhập cảng bất hợp pháp 2,000 ống thủy tinh vào tiểu bang Western Australia. Những ống này có thể dùng để hít ma túy, đặc biệt ma túy hóa chất được gọi lóng là “ice” hay “đá”.
Theo tin của nhật báo The West Australian, ông Nguyễn Nam Hoàng, chủ tiệm Cloud 9, đã đặt mua những ống thủy tinh Sweet Puff Holland từ Trung Quốc và Ấn Độ, trong ba dịp riêng rẽ vào năm 2014, và tìm cách cho những ống ấy được gởi từ nước ngoài tới hiệu thuốc tây Edgewater của ông.

Tiệm Cloud 9 tại Perth, Úc (The West Australian)
Các viên chức quan thuế đã chặn bắt những thùng đựng, và khám những chiếc ống thủy tinh được bọc riêng ở bên trong.Thay vì ra tòa hôm thứ Bảy, 10 tháng 9, 2016, ông Hoàng đã nhận tội với ba tội danh nhập cảng các sản phẩm một cách bất hợp pháp.

Luật sư bào chữa Darryl Ryan nói rằng những món hàng ấy được mô tả là những chiếc ống hút thuốc bằng thủy tinh trên mạng internet, và thân chủ của ông không quen thuộc với cách thức người ta hút chất ma túy methamphetamine.

Ông Ryan nói, “Để công bằng với ông Nguyễn, ông không phải là người hút thuốc, ông không có liên quan gì cả với methamphetamine. Trong đầu ông, ông coi những chiếc ống ấy là để hút thuốc lá.”
Bà thẩm phán Elizabeth Woods nói với luật sư Ryan rằng việc gợi ý rằng một dược sĩ không biết cách thức người ta tiêu thụ những thứ thuốc bị cấm là một điều ngây thơ.

Ông Ryan xin tòa cho một dạng kết án được hủy dần. Ông nói rằng nghề dược sĩ của ông Hoàng sẽ gặp nguy cơ nếu không có được dạng án đó.

Khi các viên chức quan thuế khám xét nhà ông Hoàng và tiệm ông ở Mt Lawley, họ tìm thấy những chiếc ống thủy tinh được trưng bày, một cuốn nhật ký có chép ngày đến của những chuyến hàng Sweet Puff, và một bản phác họa vẽ bằng tay của một chiếc ống.

Ộng Hoàng nói với các viên chức rằng ông nghĩ những cái ống ấy có thể được dùng để đựng nến hoặc những chiếc đèn kerosene.

Trong những email gửi cho người cung cấp ở Trung Quốc, ông Hoàng nói rằng ông có một cửa tiệm bán quà tặng. Ông gợi ý người ấy đặt một bông hoa vào trong thùng, để ngăn cản các viên chức kiểm tra thùng.

Công tố viên Anthony Willinge và luật sư của ông Hoàng đều thừa nhận rằng ba cáo buộc ấy đại diện cho một lối ứng xử rộng lớn hơn.

Ông Willinge kêu gọi bà Woods từ chối việc ông Hoàng xin tòa cho dạng kết án được hủy dần.
Ông nói rằng cần phải gửi đi một thông điệp cho những người có thể nhập cảng biết rằng một lối ứng xử như thế sẽ không được các tòa án dung thứ.

Những ống thủy tinh đã được nhập cảng với giá 70 cent mỗi chiếc, nhưng được bán với giá từ $60 tới $120 Úc kim. Chúng có thể thu về cho ông Hoàng một món tiền lớn lên tới $240,120 (gần $183,000 Mỹ kim)

Bà Woods sẽ tuyên án ông Hoàng trong tháng này

:VD:

comments

SHARE