7,2 tỉ đồng “đền” ông Chấn: Lấy tiền thuế dân để bồi thường?

0
9

Trước mắt, nguồn tiền bồi thường án tù oan 10 năm của ông Chấn sẽ do Bộ Tài chính chi trả

Theo Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội, tòa sẽ làm hồ sơ đề nghị Bộ Tài chính duyệt chi ngân sách bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn. Trao đổi với PV về vấn đề bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn, đại diện Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội cho biết sau khi thỏa thuận xong về số tiền bồi thường, theo đúng quy trình, tòa sẽ chuyển hồ sơ vụ việc cho lãnh đạo TAND tối cao xem xét. Nếu không phát hiện sai sót, hồ sơ sẽ được chuyển cho Vụ Kế hoạch tài chính Tòa án nhân dân tối cao, sau đó chuyển sang Bộ Tài chính để cấp phát kính phí. Sau khi Bộ Tài chính phê duyệt, tiền chi trả bồi thường sẽ được rót về Vụ Kế hoạch tài chính Tòa án nhân dân tối cao để chi trả cho ông Chấn.

Ông Trần Việt Hưng, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước, Bộ Tư pháp, cho biết, theo quy định của pháp luật, tất cả kinh phí bồi thường ở trung ương đều do Bộ Tài chính quản lý. Sau khi cơ quan bồi thường thương lượng thành công với ông Chấn, tòa án sẽ ra quyết định giải quyết bồi thường và chuyển giao quyết định cho ông Nguyễn Thanh Chấn. 15 ngày sau khi nhận được quyết định, nếu ông Chấn không khiếu nại, khởi kiện thì quyết định sẽ có hiệu lực pháp luật. Sau đó, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội lập hồ sơ và đề nghị cấp kinh phí để chuyển qua Vụ Kế hoạch tài chính Tòa án nhân dân tối cao. Sau khi thẩm định hồ sơ, nếu thấy thủ tục bồi thường đã đầy đủ, đúng trình tự thủ tục, Vụ Kế hoạch tài chính sẽ chuyển hồ sơ qua Vụ Hành chính sự nghiệp Bộ Tài chính. Vụ Hành chính sự nghiệp lại tiếp tục thẩm định. Nếu hồ sơ hợp lệ thì trong 15 ngày, Bộ Tài Chính sẽ cấp phát kinh phí qua tài khoản của Tòa án nhân dân tối cao. Trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận tiền, tòa án sẽ phải chi trả tiền bồi thường cho ông Chấn.

Về trách nhiệm hoàn trả lại số tiền 7,2 tỉ đồng cho Nhà nước, ông Trần Việt Hưng cho biết, trong vòng 20 ngày sau khi chi trả tiền bồi thường cho ông Chấn, các cơ quan sẽ thành lập hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả. Hội đồng sẽ ngồi lại với nhau để bàn xem ai là người chịu trách nhiệm hoàn trả số tiền này, Theo ông Hưng, thực tế ai là người gây oan sai cho ông Chấn trong thời gian truy tố, điều tra, xét xử thì phải xem xét, Liên quan đến vụ án này đã có điều tra viên, kiểm sát viên và thẩm phán bị khởi tố nên có thể hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả sẽ phải đợi bản án của tòa án. Nếu tòa án tuyên các điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán có lỗi cố ý trong việc làm oan ông Chấn thì các đối tượng này mới phải chịu trách nhiệm hoàn trả.

Nguồn: Đời sống & Pháp luật