70 % thí sinh rớt môn thi Lịch sử, thực ra là rớt “lịch sử Đảng”- Nên buồn hay nên vui ?

Chúng tôi đọc bài của nhà báo Minh Châu “Điểm liệt và câu chuyện của ‘Ma dzê in Việt Nam” (VNTB 16/7). Xin có mấy lời bàn góp như sau, ngõ hầu giải tỏa câu hỏi nhức nhối của nhà báo. Chủ yếu chỉ bàn riêng về môn Lịch sử.
Mùa thi năm ngoái, môn lịch sử cũng là một trong những môn có điểm thi rớt thảm hại. Trong số 563.013 thí sinh dự thi thì có 468.628 thí sinh có điểm dưới trung bình, chiếm 83,24%. Mức điểm trung bình trên cả nước là 3,79. Số điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 3,25. Ở môn sử có đến 1.277 thí sinh bị điểm liệt, trong đó có 527 thí sinh bị điểm 0”.

Môn lịch sử bị 395 bài điểm liệt (top 3 cùng với tiếng Anh và Ngữ văn)
Nguyên nhân chính là đây: đề thi hầu hết hỏi về “lịch sử Đảng  cộng sản VIệt Nam thế kỷ 20” !
Tỉ lệ áp đảo 35/40 câu toàn ca tụng công lao tài giỏi sáng suốt của Đảng. Tôi chẳng muốn bàn nữa, vì nhàm quá rồi. Thí sinh 18 tuổi ngày nay quả thực là “nhạt đảng khô đoàn” (danh ngôn ông Nguyễn Phú Trọng), học bài chẳng chịu vào đầu, đi thi quên sạch.
Tôi chỉ dành thời gian bàn về 5 câu hỏi có vẻ như không dính “lịch sử Đảng” nhưng thâm ý thì lại quá… thâm nho.
Câu số 1 hỏi về Liên Xô “chính sách kinh tế mới năm 1921”. “Khúc nhạc dạo đầu” nhắc nhở công lao Liên Xô đẻ ra Cộng sản Việt Nam, câu hỏi thi  số 1 giống như bài khấn trong đám giỗ Cụ tổ quốc tế cộng sản vậy.
Câu 11 và 12 hỏi vu vơ về tình hình kinh tế một số nước ngoài từ năm xưa chẳng liên quan gì hiện tại.
Câu số 39 hỏi móc máy về thời cụ Phan Bội Châu và Phan Chu Trinh. Câu này buộc thí sinh phải “phê phán chỉ trích sai lầm lịch sử của hai cụ”, đề nói văn vẻ là “hạn chế”… Đám sử gia quốc doanh chẳng thèm giấu ác ý rằng là hai cụ Phan bậc cha chú thất bại là đáng đời, chỉ có anh “Nguyễn ái quốc” mới là kẻ thắng lợi vinh quang!
Đặc biệt, câu 36 về Lịch sử thế giới.
Ác ý của câu này vẫn khẳng định cho thí sinh phải chọn D “trật tự thế giới phân cực Ianta” theo định hướng tư tưởng chính trị:
Đề thi câu số 36”, chọn giá trị đúng:
Hội nghị Ianta 1945, nhận xét nào đúng:
A. Chứng tỏ quan hệ quốc tế bị chi phối bởi các cường quốcB. Bảo đảm quyền tự quyết của các dân tộcC. Hình thành trên cơ sở thỏa thuận giữa các nước cùng chế độ chinh trị.D. Có sự phân cực rõ rệt giữa hai hệ thống chính trị xã hội khác nhau.
Bạn đọc có biết đáp án của Bộ là gì không ? 
D là đúng. A,B,C rớt hết nha!
Như mọi năm, bữa nay Đảng vẫn cố nhồi nhét cho thí sinh cả nước gần triệu em rằng, phải nhớ cảnh giác “bọn thế lực thù địch” vẫn phân cực. Đùng có mơ tưởng thế giới hội nhập, đừng nói “bốn biển là anh em” (đấy chỉ là lời ông giáo gìa  Khổng tử dạy hồi xưa “tứ hải giai huynh đệ”, mà cụ HCM hơn một lần trà dư tửu hậu tiếp khách nước ngoài, ổng nói văn chương cho vui thôi nha). Phải cảnh giác với bọn “diễn biến hoà bình” đó. Quí vị lãnh đạo cao cấp đi ra quốc tế nói gì về Hội nhập toàn cầu thì nói, mặc họ (đó là việc nói của các ông bà cao cấp) các em cháu đừng nhắm mắt tin tưởng đấy… Giá như các nhà chính trị thế giới, ví dụ ông Trump, ông Macron, Theresa May, bà Merkel… đọc cái đề thi đáp án này thì hãy mở rộng tầm mắt hơn nữa để hiểu “bụng dạ” thực của lãnh đạo CS Việt Nam.
Để hiểu câu 36, chúng tôi xin chú thích về “Hội nghị Ianta và sự sụp đổ thế giới hai cực” (sách lịch Sử 12).
Đầu 1945, Đại chiến thế giới Hai bước vào giai đoạn cuối, nhiều vấn đề nổi lên cần giải quyết: Việc nhanh chóng kết thúc chiến tranh ở châu Âu và châu Á- Thái Bình Dương. Việc tổ chức lại trật tự thế giới sau chiến tranh.  Việc phân chia khu vực ảnh hưởng và khu vực đóng quân theo chế độ quân quản của các nước tham gia chống phát xít. 
Trong bối cảnh đó, ba cường quốc: Liên Xô, Mỹ, Anh đã tổ chức Hội nghị cấp cao ở Ianta (Liên Xô) từ ngày 4 đến 11- 2-1945. Nội dung dài dòng lắm, chủ yếu bàn về việc phân chia quyền lực và quản lý.v.v…

Chao ôi, năm nay 2019, Sự sụp đổ “trật tự hai cực Ianta”  đã diễn ra rõ ràng. Hai bên tham dự hội nghị, một bên đã “biến mất tăm”, mà Đảng CS VN vẫn khư khư ôm ấp lấy di sản thảm hại.

Sau hơn 40 năm tồn tại, “trật tự hai cực Ianta” đã từng bước bị xói mòn và đã hoàn toàn sụp đổ từ sau sự tan vỡ của khối Đông Âu và Liên Xô. Một trật tự thế giới mới, “thế giới đa cực” đang dần dần hình thành.
Vậy mà Đảng cộng sản Việt Nam vẫn muốn hà hơi tiếp sức cổ vũ cho “thế giới hai cực”, vẫn cố níu kéo nhắc nhở học sinh rằng “Anh, Mỹ là kẻ thù dân tộc”, bọn chúng vẫn ở “cực bên kia” ,bằng cách cho đáp án D là đúng.
Toàn bộ bài thi 40 câu là một “bài giảng chính trị tổng hợp” man muội đến mức khó hiểu! 
Môn “lịch sử” như vậy có gọi là “khoa học lịch sử” được không?Chao ôi lịch sử dân tộc bốn nghìn năm văn hiến lẽ nào chỉ được xây dựng lên bằng “thời của Đảng”, cái thời sách sử chỉ lo “đếm xác và đếm súng”!
70 % thí sinh rớt môn Sử năm 2019 là nổi buồn của mỗi em.
Tuy nhiên, sự thất bại nhiều năm liên tục về môn Sử là một cái may mắn của tinh thần Việt Nam.
Các nhà tuyên giáo và tư tưởng của Đảng “kiên trì” định hướng với môn Sử lớp 12- lớp cuối cấp phổ thông, cố gắng nhồi nhét “hành trang đảng” đưa các em vào cuộc sống. 
Các em đã phản ứng lặng lẽ bằng bài thi tốt nghiệp của mình.
Các em đã, vô hình trung, phản ứng hồn nhiên nói “không” với “lịch sử Đảng”. Phải chăng bên cạnh bài học, hàng ngày các em đã hơn một lần nghe người lớn rỉ rả “nói xấu”về đảng, kể cả tràn lan trên MXH?

Nhà báo Minh Châu viết tiếp “Khó lý giải khi môn văn, sử lại tỷ lệ nghịch với môn giáo dục công dân. Thống kê từ phổ điểm thi THPT quốc gia 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố cho thấy Giáo dục công dân là môn có số điểm 10 nhiều nhất trong tất cả các môn thi THPT quốc gia năm nay, với 784 bài thi điểm 10

Cả nước có 494.086 thí sinh dự thi môn giáo dục công dân. Mức điểm trung bình của môn giáo dục công dân lên tới 7,37 điểm, cao hơn hẳn mức trung bình của các môn khác, kể cả các môn trong cùng bài thi tổ hợp khoa học xã hội (môn lịch sử mức điểm này 4,3; môn địa lý điểm trung bình là 6,0). Điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất cũng ở mức rất cao: 7,75 điểm với 40.139/ 494.086 thí sinh. 

Tôi xin góp phần lý giải một chút.
Hội đồng thi tốt nghiệp có chiến lược tinh vi lắm. Yêu cầu tổ đề thi môn GDCD ra đề thực dễ để phòng cứu thua (bảo hiểm chác chắn) cho các môn thi khác. Vậy thôi. Chấm thi tới đâu, báo cáo Bộ tới đó, Bộ mau chóng “điều chỉnh” để tránh thảm họa tốt nghiệp, câu hỏi thi nghiêm túc chỉ dành cho phần tuyển đại học (câu khó) mà thôi. Bởi vì không có trường đại học “Giáo dục Công dân” nào tuyển sinh cả. Đây là cuộc thi 2 trong 1.

Bài báo dẫn ý kiến cô giáo sử địa Nguyễn Thu Dung nhận xét về nguyên nhân thi rớt Sử.
Thái độ học tập môn sử và sự yếu kém về kiến thức, nhận thức lịch sử của học sinh thật đáng buồn, nhưng hoàn toàn không thuộc trách nhiệm của học sinh, mà là trách nhiệm của nền giáo dục, và chính là biểu hiện của việc dạy và học môn sử chưa có hiệu quả. Những nguyên nhân cơ bản đó đã làm cho môn sử trở nên xa lạ, xơ cứng và nhàm chán”. 
Ngay cả việc giặc Trung Quốc đã và đang xâm lược biển, đảo Việt Nam ra sao, các em không hề được học, không hề được thầy cô giáo môn sử, môn địa lý nhắc đến thì hỏi sao các em không dốt sử?”. 
Tôi nghĩ không cần phải thuyết minh về vị trí quan trọng nền tảng của môn Lịch sử với học sinh, công dân của một nước. (Được biết dân nhập cư vào các nước dân chủ tiến bộ giàu mạnh, trong đề thi nhập quốc tịch dứt khoát phải có câu hỏi về lịch sử).
Để kết thúc bài viết tôi xin nhắc đến cuộc phỏng vấn “ác liệt” của VTV1 ngay sau khi Bộ công bố kết quả tuyển sinh 2019.
Khách mời là Ts Lê Thị Thu Hương giảng viên Lịch sử Trường đại học Hà Nội. Chị còn trẻ, trang điểm kỹ và đậm. Trả lời câu hỏi về nguyên nhân thi Sử kém thê thảm, chị ngượng ngùng thanh minh, đổ lỗi “Không hề có phụ huynh nào cho con em đi học thêm môn Sử”. Vẻ mặt chị nhìn nghiêng đi, không dám nhìn thẳng vào mặt hai MC trẻ của VTV1, tội ngiệp chị, chúng ta đủ hiểu nổi nhục nhã nhè nhẹ giấu không kín của một giảng viên Sử đại học Hà Nội. Còn biết nói gì nữa đây!

*Ghi chú: xin xem toàn bộ đề thi Sử  40 câu /4 trang kèm theo.

Theo Việt Nam Thời Báo