70% học sinh có kết quả dưới điểm 5 ở môn lịch sử trong kỳ thi tú tài

Báo Vietnam ngày 15 tháng 7 năm 2019 loan tin, có đến 70% học sinh dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 có điểm trung bình môn Lịch sử là 4,3 điểm.

Mức điểm trung bình của môn Lịch sử cũng là điểm thấp nhất trong tất cả các môn thi của học sinh. Tuy nhiên, điểm trung bình 4,3 vẫn còn cao hơn năm 2018, khi năm này điểm trung bình của các em học sinh chỉ đạt 3,79. Còn hai năm trước đó là 2017, và 2016 dù điểm trung bình có cao hơn nhưng cũng chỉ dưới 5.

Giải thích cho việc học sinh không còn thiết tha với môn được xem là cội nguồn của dân tộc, ông Nguyễn Văn Lực, giáo viên trường trung học cơ sở Trịnh Phong, ở huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa nói, về phương pháp giáo dục hiện nay theo ông là sai lầm. Ngành giáo dục của nhà cầm quyền chỉ hướng học sinh tiếp cận nội dung chứ không tiếp cận năng lực. Chỉ tìm cách nhồi nhét vào đầu các em những kiến thức có sẵn một cách nặng nề về tuyên truyền bằng việc phải học thuộc, ghi nhớ. Ngoài ra, bản thân các giáo viên cũng chưa tạo ra sự cần thiết về thay đổi các phương pháp dạy, nên ông cho rằng “tiên trách kỷ hậu trách nhân”.

Trên thực tế, theo ông Lực, đa số phụ huynh xem nhẹ môn lịch sử, vì môn này không có ứng dụng gì trong tương lai, mà chỉ có những người dạy học hoặc nghiên cứu sử thì mới cần đến. Về chương trình dạy, sách giáo khoa thì còn nặng nề và chi tiết, đậm chất báo cáo, bắt học sinh phải nhớ quá nhiều. Và kết quả là học sinh không những không nhớ gì, mà còn không muốn học môn Lịch sử dân tộc. Lấy thí dụ ở lớp học, ngay đến ngày cách mạng tháng 8 năm 1945 là ngày gì mà không có bất kỳ học sinh nào trả lời được, mặc dù đã đưa ra những gợi ý khác.

Môn lịch sử ở Việt Nam bị bóp méo, dối trá để đánh bóng, bảo vệ cho sự tồn tại của chế độ CSVN. Còn lịch sử chống giặc ngoại xâm thì phải tránh né để tránh đụng chạm đến Trung Cộng. Vì vậy, chuyện học sinh không còn tha thiết với môn sử là điều khó có thể tránh.

Theo SBTN