7 sự thật về nhiễm khuẩn lây qua tình dục

0
72

 

1. STIs là gì?

STIs (Sexually transmitted infections) là tình trạng nhiễm trùng hoặc bệnh tật được truyền từ người nọ sang người kia do nhiều tác nhân. Thông thường các tác nhân này lây truyền qua quan hệ tình dục không được bảo vệ với người đang mang bệnh STIs.

Cho đến nay người ta đã tìm thấy hơn 20 bệnh STIs. Các tác nhân gây bệnh rất đa dạng và dễ lây bao gồm:

– Vi khuẩn: Lậu, Giang mai, Hạ cam, Liên cầu B, Lỵ trực trùng…

– Vi rút: HIV, Viêm gan B, Viêm gan C, Herper, Papilloma…

–  Liên thể vi khuẩn và vi rút: Chlammydia, Ureaplasma, Mycoplasma…

–  Ký sinh trùng: trùng roi, rận mu, nấm men…

2. Ngăn ngừa STIs “tấn công” như thế nào?

Nếu quan hệ tình dục thì biện pháp an toàn duy nhất để không mắc các bệnh STIs là dùng bao cao su.

3. Tại sao con gái dễ mắc STIs hơn con trai?

Khi quan hệ, bề mặt tiếp xúc con gái rộng hơn, do đó khả năng nhiễm bệnh cao hơn.

4. Ngoài quan hệ tình dục, còn con đường lây bệnh nào không?

Quan hệ tình dục là nguyên nhân chủ yếu, ngoài ra có thể lây qua đường máu và từ mẹ sang con nữa.

5. Các dấu hiệu thường gặp

Thông thường, các bệnh STIs không thể hiện dấu hiệu rõ ràng, người bệnh có thể không biết rằng mình đã bị mắc bệnh. Vì thế những nhân này rất dễ đi gieo rắc bệnh cho người khác.

Có một số bệnh chỉ cho thấy dấu hiệu của bệnh sau khi đã nhiễm bệnh được hàng tuần, hàng tháng, thậm chí hàng năm.Ví như bệnh do Chlamydia tới 70% trường hợp không có triệu trứng hoặc người nhiễm vi rút viêm gan B, C hoặc nhiễm vi rút HIV, thường không thấy bất kỳ dấu hiệu gì của bệnh này trong nhiều năm sau khi bị lây nhiễm. Chỉ có làm xét nghiệm (thử máu) mới biết được mình có bị nhiễm bệnh hay không mà thôi!

Tuy nhiên, nếu đã quan hệ với một người mà bạn không biết chắc là không có bệnh, hoặc không có biện pháp bảo vệ an toàn, bạn nên nghi ngờ tới khả năng mắc bệnh (khi thấy cơ quan sinh dục có những biểu hiện bất thường).

6. STIs nguy hiểm như thế nào?

Hầu hết các bệnh STIs đều làm cho cơ thể chúng ta bị “ốm”, mệt mỏi, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Một số bệnh không thể chữa khỏi, gây vô sinh, ung thư tử cung, hủy hoại gan, mù mắt thậm chí là… tử vong.

7. Nếu chẳng may bị STIs “tấn công”, làm sao đây?

Cách duy nhất là đi khám bác sĩ để có hướng dẫn và được điều trị ngay lập tức. Không được tự chữa bệnh bằng những cách “nghe người ta bảo”! Nên điều trị dứt điểm, không thấy đỡ mà bỏ thuốc giữa chừng. Và nếu đang chữa bệnh, không nên có một chữ X thứ 3 nào đâu nhé!

Theo SKGĐ