7 kế hoạch xâm lược sai lầm nhất lịch sử nhân loại

Cái giá phải trả cho các chiến dịch xâm lược sai lầm này đó là máu và nước mắt của cả bên tấn công lẫn bên bị tấn công.

Kế hoạch xâm lược sai lầm lớn nhất lịch sử thuộc về người Pháp với chiến dịch tấn công vào nước Nga vĩ đại do Napoleon dẫn đầu. Nguồn ảnh: BI.

7 ke hoach xam luoc sai lam nhat lich su nhan loai-Hinh-2

Thậm chí người Pháp khi đó còn cho rằng nước Nga chỉ là “lót đường” trên đường Napoleon tiến quân tới Ấn Độ. Kết quả là trong số 600.000 lính được Napoleon mang tới Nga, chỉ 20.000 người đủ sức trở về nhà. Nguồn ảnh: BI.

7 ke hoach xam luoc sai lam nhat lich su nhan loai-Hinh-3

Năm 1779, người Pháp cùng với Tây Ban Nha đã hiệp sức để tấn công Gibraltar – một mỏm nhỏ nhằm ở tận cùng châu Âu thuộc quyền kiểm soát của Anh. Ai kiểm soát được Gibraltar, người đó sẽ kiểm soát được toàn bộ giao thông ra vào Địa Trung Hải. Nguồn ảnh: BI.

7 ke hoach xam luoc sai lam nhat lich su nhan loai-Hinh-4

Sau 4 năm ròng rã chiến đấu, người Pháp và người Tây Ban Nha mất 6.000 sinh mạng cùng 10 tàu chiến nhưng không giành được một thước đất nào từ tay người Anh. Nguồn ảnh: BI.

7 ke hoach xam luoc sai lam nhat lich su nhan loai-Hinh-5

Chiến dịch quân sự lớn nhất lịch sử đó là chiến dịch Barbarossa khi Đức huy động khoảng 3 triệu quân tấn công vào lãnh thổ Liên Xô trong mùa hè năm 1944. Nguồn ảnh: BI.

7 ke hoach xam luoc sai lam nhat lich su nhan loai-Hinh-6

Kết cục của chiến dịch này ai cũng biết rõ, việc tấn công vào Liên Xô đã mở ra mặt trận thứ hai cho Đức vào thời điểm đó và tính tới hết chiến tranh, Đức mất khoảng 4,5 triệu lính ở mặt trận này. Nguồn ảnh: BI.

7 ke hoach xam luoc sai lam nhat lich su nhan loai-Hinh-7

Diễn ra vào năm 1961, chiến dịch Vịnh Con Lợn là cuộc tấn công của những người Cuba thân phương Tây, được Mỹ tài trợ với mục đích nhằm chiếm quyền kiểm soát Cuba. Nguồn ảnh: BI.

7 ke hoach xam luoc sai lam nhat lich su nhan loai-Hinh-8

Tuy nhiên, Cuba đã biết trước ý định này và dàn xếp một cuộc đón tiếp đẫm máu nhất có thể, tiêu diệt và bắt sống toàn bộ những người đối lập tham gia cuộc tấn công này. Kể từ đó tới nay, không một nhóm lưu vong Cuba nào dám thực hiện lại một cuộc tấn công tương tự. Nguồn ảnh: BI.

7 ke hoach xam luoc sai lam nhat lich su nhan loai-Hinh-9

Mùa hè năm 1942, Đô đốc Yamamoto của Nhật muốn tấn công và chiếm đảo Midway – một hòn đảo gần với Hawaii, án ngữ con đường tiếp cận Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ. Nguồn ảnh: BI.

7 ke hoach xam luoc sai lam nhat lich su nhan loai-Hinh-10

Kết quả là sau trận này, Nhật mất sạch toàn bộ 4 tàu sân bay của mình và thiệt hại nặng nề toàn hạm đội trong khi Mỹ chỉ mất một tàu sân bay. Hải quân Nhật chính thức mất lợi thế trên Thái Bình Dương kể từ sau trận chiến này. Nguồn ảnh: BI.

7 ke hoach xam luoc sai lam nhat lich su nhan loai-Hinh-11

Năm 1775, Mỹ xâm lược Canada và tấn công thẳng vào Quebec với ý định muốn toàn bộ Canada tham gia vào phong trào độc lập, cùng sát cánh bên người Mỹ để chống lại thực dân Anh. Nguồn ảnh: BI.

7 ke hoach xam luoc sai lam nhat lich su nhan loai-Hinh-12

Tuy nhiên trước sự chống trả quyết liệt của người Anh ở Canada vào thời điểm đó, hai vị tướng dẫn đầu hai cánh quân xâm lược của Mỹ một người bị thương, một người thiệt mạng đã buộc quân Mỹ phải rút lui toàn bộ, trả lại toàn bộ đất cho người Anh ở Canada. Nguồn ảnh: BI.

7 ke hoach xam luoc sai lam nhat lich su nhan loai-Hinh-13

Cuối cùng là cuộc xâm lược được Liên Xô thực hiện vào mùa Đông năm 1939 nhắm vào Phần Lan. Cuộc xâm lược này còn được biết tới với cái tên là Chiến tranh Mùa đông. Nguồn ảnh: BI.

7 ke hoach xam luoc sai lam nhat lich su nhan loai-Hinh-14

Về cơ bản Liên Xô đã đạt được những gì họ muốn sau đó bằng thoả thuận. Tuy nhiên cái giá họ phải trả trên chiến trường là khoảng nửa triệu quân Liên Xô đã thiệt mạng trong khi Phần Lan thiệt hại chưa tới 100.000 quân. Nguồn ảnh: BI.

Theo Kiến Thức


SHARE