Kaesong: Seoul cảnh cáo Bình Nhưỡng tịch thu tài sản “bất hợp pháp”

0
5

Một nhân viên khu công nghiệp Kaesong trả lời phỏng vấn tại cửa khẩu Paju, khi trở về Hàn Quốc, ngày 11/02/2016.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng thêm một nấc mới. Seoul ngày hôm nay, 12/02/2016, lên tiếng cảnh cáo Bình Nhưỡng đã hành động một cách « bất hợp pháp » khi cho phong tỏa tài sản của Hàn Quốc tại khu công nghiệp liên Triều Kaesong.

Khu công nghiệp này, nằm trên lãnh thổ Bắc Triều Tiên, chỉ cách biên giới của hai quốc gia anh em thù nghịch có 10 km. Biểu tượng của « hòa giải » bị đóng cửa cho thấy căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Tất cả các nhân viên Hàn Quốc làm việc tại khu công nghiệp này, bị trục xuất ngày hôm qua, chỉ được ra đi với các hành trang cá nhân. Bắc Triều Tiên thông báo phong tỏa toàn bộ tài sản của các doanh nghiệp Hàn Quốc, từ nguyên liệu cho đến nhà xưởng và trang thiết bị.

Bộ trưởng Thống Nhất Hàn Quốc, ông Hong Yong-Pyo rất lấy « làm tiếc » về quyết định trên và yêu cầu Bắc Triều Tiên phải gánh toàn bộ hậu quả. Bộ trưởng Hong còn lên án Bình Nhưỡng cắt đứt hai đường viễn thông duy nhất với phía nam. Một quyết định « vô căn cứ và quá đáng ».

Bộ trưởng Thống Nhất Hàn Quốc giải thích chính việc Bình Nhưỡng tiếp tục chương trình hạt nhân và đạn đạo buộc Seoul không còn chọn lựa nào khác phải ra quyết định đình chỉ các hoạt động tại Kaesong.

Seoul đã đơn phương ra quyết định tạm ngưng các hoạt động trong khu công nghiệp Kaesong. Một hành động đáp trả sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư hồi đầu năm nay của Bình Nhưỡng.

Đối với Bắc Triều Tiên, đây là một hành động « khai chiến nguy hiểm » theo như nhận định của thông tín viên RFI Frédéric Ojardas tại Seoul. Chế độ Bắc Triều Tiên đã ra lệnh đóng cửa hoàn toàn khu công nghiệp và đặt khu vực này dưới sự kiểm soát của quân đội.

Các quyết định trên của chính phủ đôi bên đã làm cho các chủ doanh nghiệp Hàn Quốc phẫn nộ, cho rằng họ đã trở thành vật hy sinh cho « chính trị ». Bộ trưởng Thống Nhất Hàn Quốc phải trấn an là chính phủ sẽ « hỗ trợ đúng mức » để giúp họ vượt qua các thiệt hại này

SHARE