6 vụ nổ rung chuyển trung tâm thủ đô Indonesia

0
5
Indonesian police take position behind a vehicle as they pursue suspects after a series of blasts hit the Indonesia capital Jakarta on January 14, 2016. A series of bombs killed at least three people in the Indonesian capital Jakarta on January 14, with shots fired outside a cafe as police moved in, an AFP journalist at the scene said. AFP PHOTO / Bay ISMOYO / AFP / BAY ISMOYO

Cảnh sát phản ứng tại hiện trường vụ nổ ở Jakarta. Ảnh: AFP

Theo Jakarta Globe, vụ nổ đầu tiên được báo cáo vào lúc 10h50 tại đồn cảnh sát. Sau đó là 5 vụ nổ nữa trong vòng 10 phút sau, trong đó có một vụ tại quán cà phê Starbucks tại tòa nhà Skyline, cũng tại giao lộ kế cận trung tâm thương mại Sarinah, theo lời nhân chứng.

AP dẫn lời một nhân chứng thì cho biết ít nhất ba kẻ đánh bom tự sát cho phát nổ trong quán cà phê Starbucks, còn hai tên khác tấn công đồn cảnh sát gần đó. Ít nhất một cảnh sát thiệt mạng ngoài những kẻ đánh bom.

Phát ngôn viên cảnh sát Anton Charliyan xác nhận ba cảnh sát và ba dân thường thiệt mạng. “Chúng tôi trước đó đã bị Nhà nước Hồi giáo đe dọa rằng Indonesia sẽ nằm trong tâm điểm chú ý”, ông nói, nhưng cho biết không rõ ai chịu trách nhiệm vụ tấn công.

“Cửa quán cà phê Starbucks vỡ tan. Tôi thấy ba người chết trên đường. Có một khoảng lặng trong những tiếng súng, nhưng ai đó trên nóc tòa nhà và cảnh sát đang chĩa súng vào hắn”, một phóng viên ảnh của Reuters nói.

“Tôi thấy một sĩ quan cảnh sát bị bắn ngay trước mặt tôi”, một nhân chứng nói với TV One. Cảnh sát bắn tỉa cũng được triển khai.

Một tòa nhà của Liên Hợp Quốc gần hiện trường đã bị phong tỏa. Không ai được phép ra hoặc vào, nhân chứng nói. Một số tòa nhà khác trong khu vực cũng bị sơ tán.

Indonesia, với dân số hơn 250 triệu người, là nơi có nhiều người Hồi giáo sinh sống nhất thế giới. Nước này từng hứng chịu hàng loạt vụ tấn công trong những năm 2000, trong đó có vụ đánh bom một hộp đêm trên đảo Bali năm 2002 làm 202 người chết. Cảnh sát Indonesia đã triệt phá nhiều tổ chức phiến quân và đang lo ngại sự xuất hiện của Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể khiến nước này rơi vào tình trạng bạo lực.

6-vu-no-rung-chuyen-trung-tam-thu-do-indonesia-1
Người thiệt mạng hoặc bị thương tại hiện trường vụ nổ ở Jakarta. Ảnh: Reuters
6-vu-no-rung-chuyen-trung-tam-thu-do-indonesia-2

Vị trí trung tâm thương mại Sarinah và văn phòng Liên Hợp Quốc. Đồ họa: Guardian