6 nhà hàng Việt Nam vùng DC vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

337
Một góc Eden Center, nơi tập trung nhiều cơ sở kinh doanh của người gốc Việt

Ít nhất sáu nhà hàng do người gốc Việt làm chủ, đó là Phở 75, Phở Sate, nhà hàng Bếp Việt, nhà hàng Rice Paper, Bánh Mì Ba Lẹ; Phở Golden Cow, và một nhà hàng chay trên đường Lee Highway, có những vi phạm về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh.

Cơ Quan Y Tế Fairfax County, Virginia, công bố báo cáo về kiểm tra an toàn thực phẩm của hơn 5,200 nhà hàng trong quận hạt, trong số đó, ít nhất sáu nhà hàng do người gốc Việt làm chủ đều có những hạng mục không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh cho phép.

Theo trang báo địa phương của Fairfax County, nhân viên cơ quan y tế đã thực hiện đợt kiểm tra thứ nhất về tiêu chuẩn vệ sinh, bảo quản thực phẩm, và các thiết bị nhà bếp ở các nhà hàng trên đường Lee Highway và Arlington Boulevard, phía Tây của Falls Church từ Tháng Bảy.

Dữ liệu báo cáo trực tuyến cho thấy có ít nhất sáu nhà hàng do người gốc Việt làm chủ, đó là Phở 75, Phở Sate, nhà hàng Bếp Việt, nhà hàng Rice Paper, Bánh Mì Ba Lẹ; Phở Golden Cow, và một nhà hàng chay trên đường Lee Highway. Tất cả nhà hàng này đều có những vi phạm về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh.

Nhà hàng Phở 75 (cơ sở ở đường Graham, Arlington), nhà hàng Rice Paper, Bánh Mì Ba Lẹ, và Phở Golden Cow đều từ chối trả lời với lý do “người quản lý không có mặt ở cửa tiệm.”

Nhà hàng Phở Sate đóng cửa trong một tuần để sửa chữa. Trong số những cơ sở này, duy nhất quản lý của nhà hàng Bếp Việt là ông Michael Phan đồng ý lên tiếng.

Qua điện thoại, ông Michael Phan xác nhận Cơ Quan Y Tế Fairfax County có tiến hành kiểm tra an toànn vệ sinh thực phẩm vào ngày 12 Tháng Bảy, và nói thêm: “Những phần chưa đạt tiêu chuẩn đều là những vấn đề không ‘thiết yếu.’ Người ta chấm điểm thế nào là quyền của người ta. Chúng tôi đồng ý với kết quả kiểm tra và đã cho sửa chữa đúng với yêu cầu của cơ quan y tế.”

Theo báo cáo kiểm tra, nhà hàng Bếp Việt có ba vi phạm ở mức độ OUT (Not In Compliance – Không Tuân Thủ) và sáu vi phạm ở mức độ NO (Not Observed – Không Đạt Tiêu Chuẩn). Ví dụ, bồn rửa tay ở quầy bar của nhà hàng bị sử dụng để rửa ly và khăn lau bàn. Cơ quan y tế đề nghị “chỉ dùng để rửa tay và khuyến khích rửa tay đúng cách.”

Nhà hàng Bếp Việt ra đời khoảng một năm trước khi xảy ra đại dịch COVID-19. Không gian quán được thiết kế đẹp mắt, sang trọng. Các món ăn bày trí ở đẳng cấp “cuisine” như tên gọi của nhà hàng. Nơi này thường đón tiếp khách hàng thuộc nhiều sắc tộc khác nhau.

Ông Michael Phan cho biết nhà hàng Bếp Việt vẫn mở cửa đón khách như bình thường sau ngày cơ quan y tế kiểm tra. Ông gửi lời đến những khách hàng của Bếp Việt rằng “chúng tôi tuân thủ đúng các yêu cầu của cơ quan y tế.”

Phở 75 là chuỗi nhà hàng nổi tiếng của cộng đồng người Việt ở vùng Đông Bắc. Nơi này chỉ phục vụ duy nhất món phở, món ăn đặc trưng của người Việt Nam có mặt trên toàn thế giới. Mới đây, vào Tháng Giêng, CNN đã bình chọn Phở Bò của Việt Nam là một trong 20 món ăn có nước ngon nhất thế giới.

Báo cáo của Cơ Quan Y Tế Fairfax County đã chỉ ra điểm vi phạm bị cho là quan trọng của Phở 75, chi nhánh 3103 đường Graham, Falls Church, là thời gian duy trì nhiệt độ của thức ăn không đúng tiêu chuẩn, “qua bốn giờ kể từ thời điểm thực phẩm được lấy ra khỏi nơi bảo quản,” theo dữ liệu ghi rõ.

Một tiệm phở khác cũng khá nổi tiếng ở Falls Church đó là Phở Sate cũng có những vi phạm tương tự. Thêm vào đó là vi phạm an toàn vệ sinh trong lúc phục vụ thức ăn.

Báo cáo cho biết: “Nhân viên chuẩn bị thức ăn (rau, thịt cho món phở) bằng tay không (không mang bao tay).”

Đề nghị của cơ quan y tế ghi rõ trong biên bản kiểm tra là: “Trừ khi rửa trái cây và rau quả, nhân viên chuẩn bị thức ăn không được tiếp xúc với thực phẩm bằng tay không, phải sử dụng các dụng cụ thích hợp như khăn giấy, thìa, kẹp, hoặc găng tay sạch dùng một lần. Chuẩn bị thực phẩm đúng cách và quy trình rửa tay hiệu quả sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật.”

Tiệm Bánh Mì Ba Lẹ, tọa lạc kế nhà hàng Phở Sate, có nhiều vi phạm nhất trong đợt kiểm tra vừa qua, gồm sáu hạng mục OUT và sáu hạng mục NO.

Biên bản kiểm tra ghi rất rõ về mức vệ sinh của tiệm, đó là: “Bồn rửa tay ở khu vực trước tiệm được sử dụng như một bồn chứa rác (dump sink). Thức ăn được đặt ở những vị trí không sạch sẽ, nhiều bụi bẩn.”

Ngoài ra, các thực phẩm trong tủ lạnh, thực phẩm ăn liền đều không đạt tiêu chuẩn về an toàn nhiệt độ, không ghi hạn sử dụng. Người có trách nhiệm chính ở cửa tiệm không phải là người quản lý được cấp chứng chỉ về an toàn thực phẩm.

(Theo Người Việt)