6 năm chống chọi với căn bệnh ung thư của cô gái 17 tuổi

0
25

Linh phát bệnh từ năm 2016, đến nay đã kéo dài 6 năm trời

Em Đỗ Thị Mai Linh (sinh năm 1999) là con gái đầu của anh Đỗ Đức Thảo (sinh năm 1978), ngụ tại nhà số 209 thôn 8, xã Long Hưng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước.

17 tuổi nhưng Mai Linh đã sống chung với căn bệnh ung thư hệ tạo huyết (bạch cầu dạng lympho) suốt cả 6 năm qua. Em phát bệnh từ năm 2010 nhưng em vẫn cố gắng duy trì việc học tập. Những ngày ở viện truyền thuốc, để không bị hụt kiến thức, Mai Linh theo học tại lớp học tình thương do các tình nguyện viên tổ chức ngay trong bệnh viện. Những ngày về nhà thì em đi học bình thường tại trường. Hiện nay em đang theo đuổi chương trình học lớp 11 tại trường THPT Nguyễn Khuyến (xã Bù Nho, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) như bao bạn bè cùng trang lứa.

Linh bảo, em muốn học tốt để sau này làm phóng viên, để kể lại cho mọi người nghe những câu chuyện đau đớn mà kiên cường của chính em, của những bệnh nhân đã, đang cùng chống chọi với căn bệnh ung thư như em. Và em muốn kể những câu chuyện xúc động của những người cha, người mẹ đã hy sinh tất cả để theo con suốt nhiều năm trường trong cuộc chiến chống lại căn bệnh hiểm nghèo này…

Sau 4 năm điều trị, năm 2015, Linh được chuyển sang giai đoạn duy trì. Ngỡ đâu căn bệnh đã buông tha Linh để em có thể đi tiếp trên con đường thực hiện ước mơ của cuộc đời mình. Trớ trêu thay, mấy tháng gần đây căn bệnh ung thư máu của em tái phát trở lại và tình hình có vẻ nghiêm trọng hơn đợt phát bệnh lần trước, sự sống của em thêm nguy kịch. Đến tháng 8/2016, em phải nhập viện trở lại vì bệnh tái phát. Chỉ sau 1 tháng điều trị, da em bắt đầu xanh xao, xạm lại, nhiều vùng da phù lên như chứa nước, cơ thể bắt đầu suy thoái, không thể vận động như xưa và việc học đành dừng lại…

Còn gia đình em, sau 4 năm cùng nhau gồng gánh chi phí chữa trị cho Mai Linh, cha mẹ em đã bán hết gia sản tích cóp bao nhiêu năm qua. Tài chính gia đình kiệt quệ, khó khăn chồng chất cộng thêm nhiều lý do khác, cha mẹ của em đã chia tay.

6 năm trời lo cho con, tài sản gia đình khánh kiệt, chỉ còn lại căn nhà rách nát
6 năm trời lo cho con, tài sản gia đình khánh kiệt, chỉ còn lại căn nhà rách nát
Những vật dụng giá trị nhất trong nhà
Những vật dụng giá trị nhất trong nhà

Hiện Mai Linh ở cùng cha. Anh Đức Thảo cũng không có nghề nghiệp ổn định mà chỉ đi làm thuê, chủ yếu là bốc vác thuê để kiếm ngày vài trăm ngàn đồng lo chi phí thuốc thang cho con.

Anh bảo: “Gia đình khánh kiệt, hôn nhân tan vỡ, cuộc sống bế tắc và công việc nặng nhọc khiến tôi nhiều lúc muốn buông xuôi tất cả. Nhưng nhìn con bé tôi lại nhủ mình phải cố gắng hơn nữa, không thể buông xuôi…”.

Tháng 8/2016, Mai Linh lại nhập viện điều trị vì bệnh tái phát
Tháng 8/2016, Mai Linh lại nhập viện điều trị vì bệnh tái phát
%image_alt%
Đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình Mai Linh
Đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình Mai Linh

“Hiện tại em thấy rất mệt và thở không nổi nữa. Em cứ bị thiếu máu suốt, rồi lại sốt cao không hạ, hay ngất xỉu. Nhiều lúc đang đi em lại ngất xỉu, cơ thể thì mềm nhũn ra, chỉ đi đứng thôi cũng khiến em đau khắp mình mẩy chân tay. Có những hôm sốt cao quá, em nằm bất động, không nhúc nhích được cũng không dám nói ba nghe vì sợ ba lo. Em sợ mình phải… chết!”, cô gái trẻ tâm sự.

Theo bác sĩ Xuân Huy, bác sĩ điều trị cho Mai Linh thì do trường hợp của em là tái lại nên khả năng dẫn đến nguy kịch rất cao. Hiện tại máu em đã tuột cả 3 dòng, phải truyền hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu liên tục mới có thể ổn định máu để vào hoá chất điều trị tiếp tục.

Mai Linh vào giữa năm 2016, khi em vẫn còn khỏe trong giai đoạn duy trì
Mai Linh vào giữa năm 2016, khi em vẫn còn khỏe trong giai đoạn duy trì
Chỉ sau 1 tháng bệnh tái phát, da em đen xạm đi, mắt thâm quầng, nhiều vùng da bị phù...
Chỉ sau 1 tháng bệnh tái phát, da em đen xạm đi, mắt thâm quầng, nhiều vùng da bị phù…

Do bệnh mãn tính nên ngay từ đầu gia đình đã lo bảo hiểm y tế cho Linh. Tuy nhiên, để điều trị căn bệnh bạch cầu dạng lympho này Linh phải sử dụng rất nhiều loại thuốc đắt tiền ngoài danh mục bảo hiểm chi trả. Chưa kể mỗi lúc em bị thuốc hành kiệt quệ phải sử dụng các loại thuốc bổ và thực phẩm dinh dưỡng đắt tiền để bồi bổ… Chi phí chữa trị “căn bệnh nhà giàu” đang đè nặng trên đôi vai người cha nghèo lam lũ.

“Mỗi tháng chi phí chữa bệnh sau khi trừ bảo hiểm của em tốn hết gần 7 triệu. Có những đợt em mệt quá, phải vô máu và thuốc nhiều thì chi phí lên đến 10 triệu. Ba em giờ phải bốc vác thêm đến khuya mới đủ tiền cho em lo cho em. Lúc trước gia đình em có của ăn của để nhưng từ khi em bị bệnh thì mọi thứ đã không cánh mà bay… “, Linh ngoảnh mặt cố giấu đi đôi mắt đỏ ngần ngật nước như sợ tôi bắt gặp em đang khóc.

Gánh nặng viện phí chữa trị cho con lên đến cả chục triệu đồng/tháng đè nặng lên đôi vai người đàn ông làm nghề bốc vác
Gánh nặng viện phí chữa trị cho con lên đến cả chục triệu đồng/tháng đè nặng lên đôi vai người đàn ông làm nghề bốc vác

Ông Tô Huy Mao, thôn trưởng thôn 8, xã Long Hưng xác nhận hoàn cảnh gia đình em Mai Linh là rất khó khăn, bệnh tật đeo đẳng nhiều năm nay. Ông nói: “Kính mong các tổ chức, mạnh thường quân tạo điều kiện giúp đỡ cháu Linh vượt qua lúc khó khăn này!”.

“Thầy cô bạn bè hay đến thăm động viên em, mong cho em mau khoẻ để đi học lại. Nhưng với diễn biến bệnh và gia cảnh nhà em như vầy, không biết em có thể tiếp tục ước mơ trở thành phóng viên được không nữa…”, Linh chia sẻ trong tiếng khóc nghẹn ngào.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Em Đỗ Thị Mai Linh

Địa chỉ: Nhà 209 thôn 8, xã Long Hưng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước

(hiện bé Mai Linh đang điều trị tại khoa Nội 2, BV Ung Bướu TPHCM)

Điện thoại: 01666.460.227 (gặp Mai Linh hoặc anh Đức Thảo)

Theo Dân trí

SHARE