6 loại thuốc tuyệt đối không được uống với nước nóng

Uống thuốc cũng có nguyên tắc riêng, do thành phẩn của một số loại thuốc sẽ có phản ứng vật lý với nước nóng, làm ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc và thậm chí là sức khỏe người bệnh.

Dưới đây là 6 loại thuốc bạn tuyệt đối không uống cùng nước nóng nếu không muốn thuốc giảm tác dụng, theo trang People:

Enzyme tiêu hóa

Các loại enzyme hỗ trợ tiêu hóa có chứa protein hoạt tính khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị phân tách, từ đó bị giảm hoặc mất tác dụng. Hiện tượng tương tự cũng xảy ra với vắcxin và các chế phẩm có vi khuẩn hoạt tính cao. Tốt nhất, những loại thuốc này nên được dùng với nước đun sôi để nguội dưới 40 độ C.

Những loại vitamin C, B1, B2… có tính chất không ổn định nên khi tiếp xúc với nước nóng dễ bị ôxy hóa, phân giải và mất đi hiệu quả của thuốc, chỉ nên uống với nước đun sôi để nguội.Vitamin

Thuốc viên nang

Thành phần chính của vỏ viên nang là gelatin rất dễ bị hòa tan trong nước nóng, không chỉ ảnh hưởng tới khẩu vị mà còn giảm tính hiệu quả và an toàn của thuốc. Do đó, các thuốc viên nang được khuyến khích sử dụng với nước để nguội.

Si-rô

Các loại sirô ho, tác dụng chống ho của sirô là sirô mang chất thuốc sau khi nuốt vào trong họng được phủ lên một lớp ở niêm mạc cổ họng để giảm nhẹ sự kích thích đối với niêm mạc cho đỡ ho.

Nếu bạn uống sirô ho bằng nước nóng, sẽ làm thuốc bị loãng rồi trôi xuống rất nhanh, cho nên các loại sirô ho là một trong thuốc không nên uống bằng nước nóng.

Nếu uống si-rô, bạn lưu ý không dùng quá nhiều nước và đảm bảo nhiệt độ nước dưới 37 độ C.

Thảo dược

Các loại thuốc thảo dược với thành phần như cây kim ngân hoa, Bupleurum, Schizonepeta, xạ hương, bạc hà… có mùi hương đặc trưng và chứa nhiều tinh dầu có giá trị. Tuy nhiên, chúng thường bay hơi nhiều, đặc biệt khi gặp nhiệt độ cao nên chỉ nên uống cùng nước có nhiệt độ không quá 40 độ C.

Kháng sinh Amoxcilin

Amoxcilin dễ bị thủy phân mà nhiệt độ càng cao, tốc độ thủy phân càng tăng. Sự hình thành cao phân tử Polymer sau khi thủy phân có thể gây ra các triệu chứng dị ứng tương tự Penicilin.

Vì vậy, khi uống Amoxcilin, nhiệt độ nước cần phải được kiểm soát dưới 40 độ C hoặc dùng với nước đun sôi để nguội.

Theo tạp chí Sống Khỏe

SHARE