6 công dân Saudi Arabia bị bắt giữ để thẩm vấn sau vụ nổ súng ở căn cứ không quân Pensacola

Hôm thứ Sáu (06 tháng 12), một viên chức cao cấp Hoa Kỳ nói với Fox News rằng 6 công dân Saudi Arabia đã bị bắt giữ để thẩm vấn gần một trạm căn cứ không quân ở Pensacola, sau khi một tay súng người Saudi đã nổ súng giết chết ba người trước khi bị cảnh sát bắn chết. Cơ quan dẫn đầu vụ điều tra, FBI vẫn chưa tiết lộ danh tánh tay súng trong giai đoạn đầu của cuộc điều tra, nhưng một viên chức nói với Fox News rằng tay súng là một sinh viên không quân trao đổi từ Saudi Arabia, tên là Mohammed Saeed Alshamrani. Alshamrani là sinh viên của chương trình đào tạo quân nhân nước ngoài của của Hải quân Hoa Kỳ.

Nhưng sự kiện hôm thứ Sáu (06 tháng 12) khiến nhiều viên chức và các nhà lập pháp kêu gọi xem xét các biện pháp an ninh kỹ lưỡng hơn và kiểm tra lựa chọn thực tập sinh chặt chẽ hơn. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper nói với các phóng viên rằng ưu tiên hàng đầu của ông là hỗ trợ cuộc điều tra, và xác định động cơ của tay súng. Fox News cho biết hiện trường vụ án là một phòng học thường dùng cho sinh viên bắt đầu chương trình xử dụng trong ba tháng, ám chỉ rằng tay súng là một sinh viên mới tham gia chương trình đào tạo. Hải quân cho biết, phần lớn trong số hàng trăm sinh viên tham gia chương trình đào tạo không quân nước ngoài đều là người Saudi Arabia. Chương trình đạo tạo không quân hiện có tổng cộng khoảng 1,500 phi công. Saudi Arabia đã tham gia chương trình đào tạo ở Pensacola từ những năm 1970s, với khoảng 20 sinh viên từ quốc gia Trung Đông tham gia nhiều lớp đào tạo.

Nhiều sinh viên trong đó thuộc dòng dõi Hoàng Gia Saudi, gây áp lực cho các viên chức để họ chấm đậu các phi công trong chương trình đào tạo, để bảo toàn quan hệ ngoại giao với đồng minh của Hoa Kỳ. Vào sáng thứ Bảy, AP loan tin rằng hồi đầu tuần trước, nghi can Mohammed Saeed Alshamrani đã tổ chức một buổi tiệc để xem video nổ súng hàng loạt.

Theo SBTN