6 cán bộ đường sắt nhận 11 tỉ từ nhà thầu JTC hầu tòa

0
4

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 Yên Viên – Ngọc Hồi triển khai từ năm 2013 – Ảnh: Q.Thế

Đây là một trong tám vụ án trọng điểm được Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo và xét xử trước Đại hội Đảng lần thứ XII.

Vụ án này có sáu bị cáo sẽ bị đưa ra xét xử gồm Trần Quốc Đông (51 tuổi), nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nguyên giám đốc RPMU; Trần Văn Lục (57 tuổi), Nguyễn Văn Hiếu (53 tuổi), đều nguyên giám đốc RPMU;

Phạm Hải Bằng (46 tuổi), Phạm Quang Duy (40 tuổi), đều nguyên phó giám đốc RPMU; Nguyễn Nam Thái (38 tuổi), nguyên trưởng phòng 
thực hiện dự án 3.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 9-2009 đến tháng 2-2015 ông Phạm Hải Bằng là phó giám đốc RPMU, chủ nhiệm dự án “Xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 01), giai đoạn 1”, đã trực tiếp thỏa thuận với đại diện nhà thầu là Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản – JTC, để nhà thầu hỗ trợ kinh phí cho RPMU sử dụng cho mục đích liên quan đến thực hiện dự án và được JTC đồng ý hỗ trợ.

Sau đó, Phạm Hải Bằng đã trực tiếp nhận tiền hoặc chỉ đạo Phạm Quang Duy, Nguyễn Nam Thái nhận tiền từ JTC (theo tài liệu điều tra của phía Nhật Bản là 15 lần). Tổng số tiền đã nhận và đổi được là 11 tỉ đồng.

Trong tổng số 11 tỉ đồng đã nhận, Phạm Hải Bằng quản lý, sử dụng 4,8 tỉ đồng và khai đã chi tiêu hết vào việc ngoại giao, tiếp khách; Nguyễn Nam Thái 3,4 tỉ đồng.

Còn 2,8 tỉ đồng, Phạm Hải Bằng đưa cho Phạm Quang Duy để Duy chuyển cho Nguyễn Nam Thái và cán bộ phòng thực hiện dự án 3.

Việc tiếp nhận và sử dụng 11 tỉ đồng của JTC không được mở sổ sách theo dõi tại RPMU nhưng Phạm Hải Bằng đã báo cáo với các ông Trần Văn Lục, Trần Quốc Đông, Nguyễn Văn Hiếu (đều là giám đốc RPMU qua các thời kỳ).

Bản thân các cá nhân này còn được hưởng lợi từ khoản tiền trên. Điển hình là ông Trần Văn Lục được nhận 100 triệu đồng vào tết năm 2010; Trần Quốc Đông 30 triệu đồng vào tết 2010 – 2011; Nguyễn Văn Hiếu 
50 triệu đồng vào tết 2014.