6.000 binh sỹ NATO tập trận quy mô lớn gần biên giới Nga

0
7

Theo thông báo của Bộ Tổng Tham mưu Các lực lượng vũ trang Estonia, tham gia cuộc tập trận có binh sỹ của 10 nước thành viên NATO, trong đó có Hà Lan, Mỹ, Anh, Đức.

Cuộc tập trận diễn ra ở khu vực miền Đông Estonia gần biên giới với Nga và kéo dài tới ngày 19/5.

Ngoài các binh sỹ, tham gia tập trận còn có các máy bay tiêm kích ném bom Su-22 của quân đội Ba Lan, trong khi quân đội Mỹ triển khai máy bay tiêm kích F-15, máy bay vận tải quân sự Chinook CH-47 và máy bay hộ tống Bell V-22 Osprey.

Từ năm 2014, Estonia đã kêu gọi NATO thiết lập các căn cứ quân sự thường trực trên lãnh thổ nước này, nhất là sau khi cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine bùng phát làm căng thẳng quan hệ giữa Nga với NATO.

Năm ngoái, Chính phủ Estonia đã phê chuẩn thỏa thuận cho phép các binh sỹ Mỹ được thâm nhập không hạn chế các cơ sở quân sự của quốc gia Baltic này, cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết cho binh sỹ Mỹ tại khu vực các cơ sở trên.

Theo thỏa thuận, các quân nhân Mỹ được thâm nhập tự do vào căn cứ không quân Emary, nơi phiên chế các máy bay ném bom của các nước NATO bảo vệ không phận các nước vùng Baltic./.

Theo Trí Thức Trẻ