56 người bị bắt vì nghi buôn người ở Orange County trong tuần lễ Super Bowl

Năm mươi sáu người bị bắt và 16 nạn nhân được giải cứu trong chiến dịch chống buôn người do 11 cơ quan công lực ở Orange County thực hiện ngay trước ngày Chủ Nhật Super Bowl, giới chức cho hay hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Hai, theo nhật báo The Orange County Register.

856
Cảnh sát viên nữ cải trang gái mại dâm trong chiến dịch chống buôn người hôm 12 Tháng Mười Một, 2004, ở Pomona, California. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Trong “Chiến Dịch Vùng Đỏ,” 11 sở cảnh sát địa phương sử dụng kỹ thuật điều tra đặc biệt – như cải trang, điều tra trang web khiêu dâm và điều tra doanh nghiệp nổi tiếng là có vấn đề – để tìm và bắt 56 người từ 20 đến 55 tuổi này, giới chức Sở Cảnh Sát Orange County và Biện Lý Cuộc Orange County loan báo.

Những người này bị bắt từ ngày 9 đến 12 Tháng Hai, giới chức ra thông báo cho biết. Chiến dịch được thực hiện trong thời gian đó vì các cơ quan công lực dự trù hoạt động buôn người gia tăng trong tuần lễ Super Bowl.

“Điều tra chủ động như vậy giúp cơ quan công lực liên lạc được với những nạn nhân mà có lẽ sẽ không bao giờ thoát được bọn buôn người,” đồng thời cung cấp cho nạn nhân dịch vụ “có thể giúp họ hồi phục,” ông Todd Spitzer, biện lý Orange County, ra thông báo cho hay.

Trong số 16 nạn nhân được giải cứu có hai trẻ em dưới 16 tuổi, theo giới chức. Những nạn nhân lớn tuổi được giới thiệu đến Waymakers, chương trình hỗ trợ tìm chỗ ở tạm thời, xe cộ để đi lại và nhu yếu phẩm như thức ăn và quần áo, còn hai nạn nhân nhỏ tuổi được giới thiệu đến Cơ Quan Dịch Vụ Xã Hội Orange County.

Chiến dịch nêu trên được lên kế hoạch khoảng một năm trước khi trận Super Bowl diễn ra ở Los Angeles hôm Chủ Nhật vừa qua.

Cuối cùng, cảnh sát dàn xếp gặp nạn nhân hoặc nghi can buôn người tại nhiều nơi khác nhau để bắt, ông Don Barnes, cảnh sát trưởng Orange County, cho hay.

Sở cảnh sát của mỗi thành phố sử dụng chiến thuật riêng mà họ cảm thấy sẽ đem lại kết quả tốt nhất, theo ông Barnes.

Các nghi can có thể bị truy tố tội buôn người, dắt mối, xúi giục quan hệ tình dục và tội liên quan ma túy, theo giới chức. Có người sẽ bị truy tố tội nhẹ và có thể bị tối đa một năm tù, có người sẽ bị truy tố tội nặng hơn và có thể ngồi tù lâu hơn.

Chiến dịch này cũng có Bộ Nội An tham gia, giới chức loan báo.

Ông Barnes cho hay hầu hết những nạn nhân buôn người này bị dụ dỗ qua Internet.

“Để đề phòng, cha mẹ nên nhớ phải biết con cái đang làm gì trên Internet và đang nói chuyện với ai,” ông nói. “Lúc nào cũng phải để ý.”

Hôm Thứ Ba, ông Alex Villanueva, cảnh sát trưởng Los Angeles County, công bố gần 500 người bị bắt và hơn 80 người hành nghề mại dâm “được giải cứu” trong chiến dịch chống buôn người khắp California cũng trong tuần lễ Super Bowl.

Theo NV