Chủ mưu thảm sát Bình Phước suy sụp khi bị tuyên án tử hình

0
23

Sáng nay 17.12, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên xét xử Nguyễn Hải Dương và đồng phạm về 2 tội giết người, cướp tài sản. Hàng ngàn người dân và phóng viên đã có mặt tại phiên tòa từ lúc 4 giờ sáng.

1

Bị cáo Nguyễn Hải Dương quỵ người khi bị tuyên án tử hình – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

19 giờ 10: HĐXX tuyên Nguyễn Hải Dương lãnh án tử hình về tội giết người, 8 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hình phạt là tử hình; Vũ Văn Tiến lãnh án tử hình về tội giết người, 7 tù vì tội cướp tài sản, tổng hình phạt là tử hình.

Riêng Thoại, bị tuyên 13 năm tù về tội giết người, 3 năm tù vì tội cướp tài sản, tổng hình phạt là 16 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, 3 bị cáo có trách nhiệm bồi thường chung cho gia đình các nạn nhân 480 triệu đồng.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, ngụ An Giang), Vũ Văn Tiến (24 tuổi, ngụ Bình Phước) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, ngụ Vĩnh Long, cùng tạm trú TP.HCM) trong vụ thảm sát xảy ra tại Bình Phước kết thúc.

19 giờ 00: HĐXX xét thấy, các bị cáo đủ nhận thức để chịu trách nhiệm về năng lực hành vi. Xuất phát từ thù tức vì bà Nga ngăn cản tình yêu của Linh và Dương nên Dương nảy sinh ý định giết cả nhà Linh để trả thù, trong đó có một trẻ em. Riêng bị cáo Dương phải chịu trách nhiệm về tình tiết định khung là động cơ đê hèn.

Xét tính chất vụ án, hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm mạng sống của người khác. Với thái độ côn đồ, hung hãn, các bị cáo đã tước đoạt 6 mạng người một cách tàn nhẫn gây đau thương cho nạn nhân. Gây bất bình cho người dân cả nước nên phải xử lý nghiêm.

2

Các bị cáo nghe bản án – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đối với Dương, là người chủ mưu, là người chuẩn bị phương tiện phạm tội, là người ra tay giết hại 6 người trong gia đình ông Mỹ. Bị cáo phạm tội đến cùng, quyết tâm, quyết liệt. Bị cáo Tiến nhiều lần can ngăn nhưng Dương vẫn không thay đổi ý định. Bị cáo đã thực hiện hành vi một cách côn đồ, đê hèn.

Đối với Tiến, Dương rủ là đi ngay. Dù có can ngăn Dương nhưng vẫn thực hiện hành vi giúp sức cho Dương. Hành vi của bị cáo man rợ, côn đồ.

Tại tòa, Dương và Tiến thần khẩn, ăn năn hối cải, nhưng hậu quả gây ra quá lớn, mất hết tính người không còn khả năng cải tạo, giáo dục nên phải loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội để răn đe.

Đối với Thoại, đồng ý thực hiện kế hoạch giết, cướp tài sản với Dương nhưng do Vỹ không mở cửa nên mới không thực hiện được hành vi. Ngày sau đó còn mua cho Dương con dao để Dương thực hiện kế hoạch và từ chối không đi nữa. Nên cần phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội thời gian để giáo dục bị cáo.