Trả đũa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ bắt 27 tàu thương mại

0
17

Cảng Karakoy ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ Ảnh: AP

Theo nhật báo Habertürk ngày 16-12, động thái này nhằm trả đũa việc Nga bắt giữ 8 tàu hàng của Thổ Nhĩ Kỳ. Thế nhưng, người phát ngôn của Đại sứ quán Nga ở Ankara, ông Igor Mityakov, không nhận được khiếu nại từ các chủ tàu Nga về chuyện đang bị giữ tàu ở cảng Thổ Nhĩ Kỳ.

“Đại sứ quán Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ không nhận được bất cứ thư từ gì từ chủ tàu hoặc thuyền viên tàu Nga có liên quan đến chuyện bị giam giữ bất hợp pháp tại các cảng Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Nga áp đặt trừng phạt kinh tế (với Thổ Nhĩ Kỳ)” – ông Mityakov cho biết.

Một nguồn tin ở cảng Samsun nói rằng không có vấn đề gì đối với tàu Nga. “Các tàu đến và đi bình thường. Không có tình huống bất thường xảy ra” – nguồn tin nói.

Bên cạnh đó, tờ Habertürk dẫn lời các quan chức hàng hải tại Ankara cho biết chính quyền 2 nước đã trao đổi thông tin về vấn đề này qua thư tín điện tử. Phía Nga sẵn sàng đàm phán để giải quyết khủng hoảng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ thời gian và địa điểm cuộc đàm phán.

Theo báo Sabah, ngay sau khi chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị bắn rơi trên không phận của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga chặn xe tải qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào Nga, từ chối cho tàu nước này cập cảng Nga và buộc họ phải chờ đợi ở các vùng nước mở. Nói như tờ Sabah, trong khi các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng hạ nhiệt căng thẳng, tuyên bố họ không bao giờ coi Nga là kẻ thù của Thổ Nhĩ Kỳ song Nga vẫn giữ ý thù địch.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đưa ra một danh sách các lệnh trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có lệnh cấm nhập khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp từ Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 1-1-2016.

(Theo jewishpress, Itar-tass)