Nga chuẩn bị ứng phó nếu giá dầu giảm còn 30 USD/thùng

0
12

Ảnh minh họa

Theo CNN, quan chức tài chính hàng đầu của Nga Anton Siluanov cho biết chính phủ Nga đã chuẩn bị mọi tình huống để đối phó với việc giá dầu giảm sâu hơn vào năm 2016 khi lượng dư thừa dầu vẫn đang gia tăng và nguồn cung mới từ các nước như Iran đổ vào thị trường.

“Có thể thấy giá dầu thấp sẽ thống trị trong năm tới, ở một giai đoạn nào đó, giá dầu sẽ giảm xuống còn 30 USD/thùng. Vì vậy, chúng tôi phải chuẩn bị cho thời điểm khó khăn”, ông Siluanov cho biết.

Điều này sẽ khiến Nga chịu thiệt hại bởi lẽ xuất khẩu khí gas và dầu chiếm gần một nửa doanh thu của chính phủ.

Vào ngày 14.12, giá dầu thô tương lai giao dịch ở mức thấp nhất trong gần 7 năm, giảm xuống còn 35 USD/thùng và Nga đang chuẩn bị ứng phó với bối cảnh giá dầu giảm về 30 USD/thùng.

Nga cũng đang lên kế hoạch cho giá dầu giao dịch ở mức 40-60 USD/thùng trong 7 năm tới. Ngân sách năm 2016 của Nga sẽ căn cứ vào giá dầu ở mức 50 USD.

Nga đang dự đoán thâm hụt ngân sách tăng 3% trong GDP năm 2016. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán GDP của Nga sẽ giảm 3,8% trong năm nay và 0,6% năm 2016.

Trong khi đó, đồng rúp của Nga lại đang trượt giá tiếp ở mức 70,5 rúp/USD, mức thấp nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây.

Nga đang là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ quyết định giữ nguyên sản lượng dầu của OPEC trong cuộc họp ngày 4.12 vừa qua.

Hiện nay Nga, Venezuela, Nigeria và các nước sản xuất dầu mỏ khác vẫn đang phối hợp cùng nhau cố gắng cắt giảm sản lượng để nâng mức giá lên cao hơn.

(theo CNN)

comments