Tàu Thổ Nhĩ Kỳ cản giàn khoan, Nga điều chiến hạm can thiệp

0
7

Hãng RIA Novosti ngày 14/12 dẫn nguồn tin từ công ty dầu khí quốc doanhChernomorneftegaz cho biết, một chiếc tàu treo cờ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/12 đã vi phạm các quy tắc quốc tế khi cản trở việc di chuyển hai giàn khoan của công ty Chernomorneftegaz.

“Vi phạm các nguyên tắc ngăn xảy ra va chạm và đi ngược lại những công ước đi biển, tàu Thổ Nhĩ Kỳ không tránh khỏi đường đi của đội tàu. Nó đi cắt ngang rồi tìm cách dừng lại, tạo ra nguy cơ va chạm”, đại diện công ty Chernomorneftegaz cho biết thêm, đồng thời nhấn mạnh thuyền trưởng tàu Thổ Nhĩ Kỳ đã im lặng dù được đề nghị trả lời qua sóng vô tuyến.

Trước sự cố ngoài dự kiến, công ty Chernomorneftegaz đã phát tín hiệu nhờ hỗ trợ. Một tàu tuần tra của Lực lượng biên phòng thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga và một tàu tên lửa thuộc Hội đội Biển Đen kịp thời hỗ trợ, xua đuổi tàu Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo giải thích của Chernomorneftegaz, quyết định Nga đưa hai giàn khoan dầu từ mỏ khí Odessa về gần Crimea hơn là do tình hình quốc tế phức tạp.

Đến cuối ngày 14/12, theo RIA Novosti, hai giàn khoan, tên B-312 và B-319, trị giá 25 tỷ ruble (357 triệu USD) đã đến vị trí mới an toàn.

Theo RIA Novosti