Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đáp trả, đề phòng Nga

0
9

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và các tướng lĩnh cấp cao của quân đội.

Thông tấn Anatolia củaThổ Nhĩ Kỳ ngày 13/12 đưa tin cho biết nước này đã ra lệnh cấm các sỹ quan, binh sỹ là quân nhân của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đi nghỉ ở Nga.

Lệnh cấm của Thổ Nhĩ Kỳ đối với quân nhân nước này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang căng thẳng sau vụ máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga ở Syria cách đây chưa lâu.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, lệnh cấm trên áp dụng đối với tất cả các thành phần thuộc quân nhân và Ankara coi đây là biện pháp “đề phòng” sau sự kiện bắn rơi máy bay Nga diễn ra.

Đây được xem là một trong những động thái thể hiện sự đáp trả đổi với các lệnh trừng phạt kinh tế của Nga nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ máy bay của quân đội Thổ bắn rơi một máy bay ném bom Su-25 của Nga hôm 24/11 ở biên giới Syria.

Tuy nhiên, lệnh cấm này chủ yếu mang tính chất đáp trả tượng trưng. Trên thực tế, các đối tượng quân nhân đến Nga nghỉ ngơi không nhiều.

Trong khi đó, có nhận định cho rằng, Ankara ban lệnh cấm này chủ yếu nhằm ngăn chặn một số quan chức quân đội cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ có thể do bất đồng quan điểm với chính quyền của Ankara có thể sang Nga để “bàn chuyện lớn” trong trường hợp có biến động chính trị ở nước này.

Trước đó, có chuyên gia Mỹ nhận định rằng, rất có thể sẽ xảy ra đảo chính chống lại ông Erdogan bởi chính quyền của nhà lãnh đạo có nhiều điểm bất đồng, xa lạ với giới chỉ huy quân đội nước này.

Ở lĩnh vực du lịch Nga cũng đã khuyến cáo công dân của mình không đến Thổ Nhĩ Kỳ dù nước này là một điểm đến hấp dẫn đối với hàng trăm ngàn người Nga mỗi năm.

Quan hệ Nga – Thổ được dự báo sẽ chưa thể chấm dứt căng thẳng khi cách đây đúng 1 ngày, trên khu vực phía Bắc biển Aegean đã xảy ra một sự cố mà chút nữa thôi đã dấn đến va chạm giữa một tàu chiến mang tên lửa của Hải quân Nga và một tàu cá có biểu hiện lạ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới quan sát cho rằng, việc Nga – Thổ trả đũa lẫn nhau trên các lĩnh vực sẽ không mang lại điều gì tươi sáng bởi cả hai nước này đều sẽ hứng chịu những thiệt mạng và hoàn toàn có thể leo thang thành xung đột nghiêm trọng.

Sở dĩ Nga và Thổ đều cứng rắn với nhau bởi hai bên đã không có lựa chọn nào khác. Nga, với sĩ diện của nước lớn sẽ không bao giờ bỏ qua hành động bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 của Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara không xin lỗi và đền bù thoả đáng.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có những lý lẽ để biện minh, bảo vệ hành động của mình.Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng tài sản quân sự Nga đã xâm phạm không phận của nước này, trong khi phi công Nga bất chấp cảnh báo.

Đáng chú ý, việc bị Moscow cáo buộc làm ăn mờ ám với khủng bố IS ở Syria được ví như những gáo nước lạnh dội xuống danh dự và uy tín của cá nhân ông Erdogan và các thành viên chính phủ, gia đình của mình hiện nay.