Chuyên gia Mỹ: NATO không có cơ đánh bại được Nga nếu có xung đột

0
6

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cơ động Topol M của Nga.

Loren Thompson – chuyên gia, nhà điều hành Viện nghiên cứu Lexington trong một bài viết gần đây gửi cho tạp chí Forbes đã đưa ra nhận định nói rằng khối đồng minh quân sự Bắc đại Tây Dương/NATO không có khả năng đánh bại Nga nếu xảy ra chiến tranh.

Ông Loren Thompson cho rằng hiện nay Nga vẫn đang sở hữu hàng loạt những lợi thế để đảm bảo rằng các lực lượng vũ trang của mình có thể giành chiến thắng trong trường hợp giả định có xảy ra chiến tranh thực sự với NATO.

Chuyên gia Mỹ cho rằng xu hướng căng thẳng, va chạm giữa các cường quốc đang ngày càng gia tăng, chính vì thế, các kịch bản xung đột giữa Nga và NATO thường xuyên xuất hiện trên các ấn phẩm báo chí và các phương tiện truyền thông đại chúng.

Và, trong trường hợp xảy ra xung đột với NATO, ông Loren Thompson cho rằng nước Nga vẫn có thể chiếm thế thượng phong do quân đội của Moscow sở hữu rất nhiều lợi thế mà NATO không có.

Đầu tiên, theo vị chuyên gia Mỹ, NATO không có sự chuẩn bị cần thiết để đối phó với những mối đe dọa công nghệ cao trong các kịch bản xung đột.

“Trong 15 năm chiến đấu chống lại những cuộc chiến nổi dậy ở Tây Nam Á, NATO được trang bị tốt để chống lại những lực lượng phi thông thường nhưng không thể đủ khả năng để đánh bại lại một kẻ thù có trang bị xe tăng, pháo binh và máy bay chiến đấu với số lượng đông, hiện đại”. – ông Loren Thompson nói.

1
Hơn nữa, cũng theo nhà nghiên cứu, Nga sở hữu quá nhiều lợi thế để có thể giành chiến trawnhs trong một cuộc xung đột tiềm năng với NATO trong đó có quân số, kinh nghiệm, chiến thuật, trang bị….

Trong lịch sử, quân đội Nga đã thể hiện khả năng đánh tốt cả ở trên bộ lẫn trên biển. Hiện số trang bị vũ khí của Nga triển khai ở hướng Tây vùng lãnh thổ của nước này là rất nhiều.

Trong một thời gian ngắn, Nga có thể huy động được một quân số chiến đấu rất đông.

Trong khi đó, chuyên gia Loren Thompson rằng các khả năng của NATO là rời rạc và kém hiệu quả với các hệ thống phòng không, chống máy bay vô cùng hiện đại.

Trong khi đó, khả năng quân sự nói chung của Nga đang có xu hướng ngày càng được gia tăng và củng cố.