Nga, Mỹ khẩu chiến kịch liệt tại LHQ

0
5

Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin. Ảnh: Reuters

Hai bên gay gắt đổ lỗi cho nhau về cuộc xung đột tại Ukraine trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ). Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin nói rằng “Mỹ đang đóng vai trò phá hoại” tại Ukraine. Đồng thời, ông Churkin khẳng định Kiev vẫn đang tiếp tục cản trở kinh tế của miền Đông Ukraine và từ chối tham gia các cuộc đối thoại trực tiếp với lực lượng ly khai ở miền Đông.

Trong khi đó, phía Mỹ cáo buộc Nga cản trở những nỗ lực thảo luận công khai về cuộc xung đột đã kéo dài 2 năm qua tại miền Đông Ukraine. Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power, đang giữ chức Chủ tịch luân phiên HĐBA trong tháng này dẫn báo cáo mới nhất của LHQ về Ukraine khẳng định rằng vũ khí và các chiến binh vẫn được đưa từ Nga vào miền Đông Ukraine trong khi số người thiệt mạng trong 20 tháng xung đột đã lên tới 9.100 người.

1

Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power. Ảnh: Reuters

Phiên họp đã bị trì hoãn hơn 1 giờ sau khi Nga nhất quyết phản đối Trợ lý Tổng Thư ký LHQ về nhân quyền Ivan Simonovic báo cáo trước 15 thành viên của HĐBA.

Tuy nhiên, cuối cùng ông Simonovic cũng được phát biểu bất chấp sự phản đối của Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin. Ông này cho biết vẫn tiếp tục có các cáo buộc mới về việc xâm phạm nhân quyền ở miền Đông Ukraine bao gồm “giết người, tra tấn tàn tệ, bắt giữ trái phép và cưỡng bức lao động”.

 (Theo Reuters)