​Tỷ lệ ủng hộ tỷ phú Donald Trump tăng đột biến

0
21
U.S. Republican presidential candidate Donald Trump waves as he leaves the stage after speaking at the meeting of the New England Police Benevolent Association in Portsmouth, New Hampshire December 10, 2015. REUTERS/Mary Schwalm

Tỷ phú Donald Trump đang khiến bà Clinton lo ngại – Ảnh: Reuters

Khảo sát công bố ngày 11-12 của báo New York Times và hãng tin CBS cho thấy có tới 35% cử tri Cộng hòa khẳng định sẽ bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Con số này cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ ủng hộ dành cho hai đối thủ lớn nhất của ông Trump là Thượng nghị sĩ Ted Cruz và ông Ben Carson.

Sau vụ xả súng đẫm máu ở thành phố San Bernardino, bang California, dư luận Mỹ tỏ ra đặc biệt lo ngại với nguy cơ khủng bố. Khoảng một tháng trước, chỉ 4% cử tri Mỹ đánh giá khủng bố là vấn đề quan trọng nhất đối với nước Mỹ, nhưng hiện tại con số này đã tăng lên 19%.

Ông Trump hưởng lợi lớn nhất từ sự thay đổi này sau khi đề xuất cấm cửa người Hồi giáo đến Mỹ. Cứ 10 cử tri Cộng hòa thì có bốn khẳng định phẩm chất quan trọng nhất của tổng thống là năng lực lãnh đạo mạnh mẽ và họ đặt niềm tin vào ông Trump.

“Ông ấy sẽ giám sát chặt chẽ người Hồi giáo. Ông ấy sẽ bảo vệ luật ái quốc và chặn dòng người nhập cư” – NYT dẫn lời cử tri Bettina Norden ở Oregon khẳng định. Khảo sát cho thấy cứ 10 cử tri Cộng hòa thì có bảy đánh giá ông Trump đủ sức đối đầu với mối đe dọa khủng bố.

Cũng theo NYT, không chỉ các ứng cử viên Cộng hòa đang “bó tay” với ông Trump mà ngay cả Đảng Dân chủ cũng bắt đầu nâng cao cảnh giác trước mối đe dọa đến từ tỷ phú Mỹ.

Cựu Thống đốc Pennsylvania Edward Rendell tiết lộ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ, “vô cùng kinh ngạc” với vị thế ngày càng lớn của ông Trump.

Trên kênh truyền hình NBC, bà Clinton thừa nhận: “Tôi không còn coi ông ấy là trò cười nữa”. Các nhà quan sát nhận định Đảng Dân chủ đang khá bối rối, chưa đề ra được chiến lược cụ thể nào để đối phó với ông Trump khi mà cuộc đua vào Nhà Trắng đang ngày càng nóng lên.