Kì 1: Donald Trump đã đi quá xa?

0
13

Ứng viên tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa – ông Donald Trump

Trên bình diện thăm dò, hiện tại ông Trump vẫn “bỏ xa” những ứng cử viên khác trong đảng Cộng hòa, đặc biệt là khá xa so với ứng cử viên “chính thống” Jeb Bush. Tuy nhiên, theo The Guardian, việc dẫn đầu liên tục trong khoảng thời gian đầu của cuộc tranh cử không có nghĩa là ứng cử viên này sẽ được chọn làm đại diện tranh cử tổng thống.

Thật vậy, tại thời điểm này năm 2007, bà Hillary Clinton đang dẫn xa so với ông Barack Obama. Tuy nhiên, kết quả cuộc bầu cử tại Mỹ năm 2008, ông Obama đã chiến thắng ngoạn mục vào “phút chót”.

1

Bất chấp mọi thứ, ông Donald Trump đang bỏ xa các đối thủ còn lại trong đảng Cộng hòa – Nguồn ảnh: The Guardian

Thường xuyên có phát ngôn gây sốc, phản cảm

Ngay từ khi ông Donald Trump tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống Mỹ, giới phân tích đã cho rằng chuyện này là một “trò cười”. Đơn giản, ông Trump không phải là một chính trị gia và không có chút “liên hệ” nào với chính trị cho tới khi tuyên bố ra tranh cử.

Trước khi ra tranh cử, tỉ phú Donald Trump đã nổi tiếng “phổi bò” trong các chương trình truyền hình thực tế mà ông dẫn chương trình. Ông thường xuyên “tấn công” hết người này đến người khác.

Khi Donald Trump ra tranh cử, ông vẫn giữ “phong cách” này của mình. Đầu tiên, ông gọi tất cả hay tuyệt đại đa số người di dân từ Mexico sang Mỹ là để “hiếp dâm và trộm cắp”. Sau đó, scandal lớn hơn là chuyện ông Trump gây gổ với nữ ký giả Megyn Kelly và ám chỉ rằng Kelly đang trong thời gian kinh nguyệt nên đã khó chịu với ông. Ở Mỹ, đụng đến phụ nữ thì đúng là ông Trump “gan tày trời”, thế nên dư luận quên ngay chuyện ông miệt thị người gốc Mexico và tập trung vào cuộc gây gổ của ông với cô Kelly.

Cuối cùng, hôm 8.12, ông Donald Trump lại đưa ra một tuyên bố, được cho là “giọt nước tràn ly” khiến nhiều người trên thế giới phẫn nộ khi kêu gọi Mỹ cấm hoàn toàn người Hồi giáo nhập cảnh cho đến khi “những đại diện của nước ta có thể hiểu rõ được chuyện gì đang diễn ra”.

Làn sóng phản đối trên toàn thế giới

Ngay sau tuyên bố “cấm cửa” người Hồi giáo đến Mỹ, các đối thủ tranh cử của Donald Trump đã đồng loạt lên tiếng phản đối. Tổng thống Obama – người thường xuyên bị Trump chỉ trích – cũng phản đối “ý tưởng điên rồ” của vị tỉ phú bất động sản.

Tất nhiên, lời phản đối từ các đối thủ chính trị không mấy “cân nặng” vì nó đơn thuần là sự cạnh tranh trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Nhưng trước khi ông Trump thấy được người Hồi giáo bị “cấm cửa” tới Mỹ, ông sẽ có thể bị cấm cửa tới Anh. Một bản kiến nghị cấm ông Trump nhập cảnh vào Anh đã được đăng trên trang web bày tỏ ý kiến của Quốc hội Anh nhanh chóng thu thập được hơn 400.000 chữ ký. Theo quy định, nếu một kiến nghị thu được ít nhất 100.000 chữ ký, nó sẽ được mang ra thảo luận và các nghị sĩ sẽ quyết định thực thi hay không.

Sở dĩ ông Trump bị người dân Anh tẩy chay là do đề xuất cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ của ông được xem là “kỳ thị tôn giáo”.

Trên mạng xã hội, từ Twitter đến Facebook tràn ngập những lời chỉ trích và ý kiến đề nghị “truất quyền” tranh cử của ông Donald Trump. Mark Zuckerberg, nhà sáng lập kiêm điều hành Facebook cũng “tuyên chiến” với đề xuất của ông Trump.

Chưa đầy 24 giờ sau khi ông Trump công bố chuyến thăm tới Israel vào cuối năm nay, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã tuyên bố rằng, ông không đồng ý với ý tưởng của vị ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mỹ.

“Nhà nước Israel tôn trọng tất cả các tôn giáo và đảm bảo quyền lợi của mọi công dân. Đồng thời, Israel đang chiến đấu chống lại các nhóm Hồi giáo vũ trang nhằm vào người Hồi giáo, Kitô giáo và Do Thái”, ông Netanyahu nói hôm 9.12.

Kết quả, ông Trump tuyên bố hoãn chuyến thăm tới Israel của mình với lý do “không muốn đặt mình trong áp lực” và “đây là lựa chọn tốt nhất”.

còn tiếp…

(theo The Guardian, Telegraph)