Người dượng bỏ trốn của ông Kim Jong-un

0
12

Ông Lee Kang có gần 2 thập kỷ ở gần cố lãnh đạo Kim Jong-il (người trong ảnh). Ảnh: Reuters

Ông Lee kết hôn với bà Ko Yong-Suk, em gái của mẹ nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Gần 20 năm trước, ông đưa vợ đào tẩu sang Mỹ và ở lại từ đó đến nay.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) hôm 9-12, ông Lee cho biết: “Gần 2 thập kỷ ở gần giới lãnh đạo Triều Tiên, tôi cảm nhận được sự tàn ác của quyền lực. Tôi nghĩ rằng không phải là một ý tưởng hay để sống gần nó”.

Ông Lee và bà Ko được giao nhiệm vụ chăm sóc Kim Jong-un khi ông du học ở Thụy Sĩ. Khi Kim Jong-un trưởng thành, họ về nước một thời gian ngắn rồi tìm đường đào tẩu sang Mỹ vào năm 1998 và xin tị nạn. Thời điểm đó, mẹ ông Kim rất yếu và đang trị bệnh tại châu Âu. Năm 2004, bà qua đời ở Pháp.

“Lúc ấy, vợ tôi chọn sang Mỹ vì muốn tìm cách chữa trị bệnh ung thư vú cho chị gái và tôi đi theo” – ông Lee nhớ lại. Vợ chồng ông định cư ở đây hơn 1 thập kỷ trước khi ông Kim Jong-il qua đời vào cuối năm 2011.

Những lo lắng của ông Lee về cạm bẫy quyền lực chính trị ở Bình Nhưỡng không phải không có cơ sở. Sau 2 năm cầm quyền, ông Kim Jong-un đã hạ lệnh thanh trừng một người dượng khác là ông Jang Song-thaek về tội phản quốc để củng cố quyền lực vào năm 2013. Ông Jang là chồng của bà Kim Kyong-hui, em gái của ông Kim Jong-il.

Về biến cố này, ông Lee tránh bình luận. Ông chỉ nói: “Thực lòng mà nói, tôi không thể hình dung được chuyện đó”.

Dù không tiết lộ nơi định cư tại Mỹ để che đậy thân phận nhưng ông Lee cho biết gia đình ông đang làm chủ một tiệm giặt ủi khá đông khách. Cặp vợ chồng có 2 con trai và 1 con gái đang học đại học.

Gần đây, bà Ko nộp đơn kiện 3 người đào tẩu Triều Tiên đang sống ở Hàn Quốc về tội phỉ báng. Những người này nói rằng bà Ko từng quản lý một quỹ bí mật cho ông Kim Jong-il, cha bà hợp tác với Nhật Bản trong thời gian cai trị bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945 và bà đã phẫu thuật thẩm mỹ sau khi đào thoát sang Mỹ. Ông Lee nói với Yonhap: “Vợ tôi bị bệnh tim và bà ấy đã rất buồn vì những gì họ rêu rao”.

 (Theo Yonhap)