Nghi án dùng nhục hình chết nghi can rơi vào im lặng?

0
29

Hơn một năm sau khi khởi tố vụ án “dùng nhục hình” tại công an TP Vĩnh Long, cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ vụ án rồi vụ việc tiếp tục rơi vào im lặng thêm 1 năm nữa.

1

Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án từ tháng 9-2014

Trao đổi với PV ngày 10-12, đại tá Phạm Văn Ngân – phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết đến nay, cơ quan Công an vẫn chưa được Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao thông báo kết quả điều tra về vụ án anh Nguyễn Văn Đức (32 tuổi, ngụ khóm 3, P.5, TP.Vĩnh Long) chết trong nhà tạm giữ Công an TP.Vĩnh Long.

Tóm tắt vụ án:

Khoảng 8:00 sáng 28.5.2013 anh Nguyễn Văn Đức (1982) có HKTT tại đường 8/3, P.5, TP. Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long; đang chiên bánh tiêu bỏ mối với vợ ở chợ Trường An thì Công an Xã Trường An đến mời về làm việc. Chị Trịnh Kiêm Liên – vợ Đức cho hay, trước đó một năm anh đi nhậu với nhóm thanh niên cùng xóm, khi ngà ngà say họ phóng xe máy lên hướng cầu Mỹ Thuận. Đức chạy theo đến vòng xoay cổng chào tỉnh Vĩnh Long thì nghe có tiếng kêu: “Cướp… cướp!”. Nhóm thanh niên sau đó gặp Đức cho tiền nhưng anh từ chối vì không tham gia. Trước đó vài ngày, nhóm đánh nhau bị công an bắt có lẽ khai ra vụ cướp giật.

Tại trụ sở Công an, Cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đức 4 tháng và chuyển vô Trại tạm giữ của Công an Thành phố Vĩnh Long.

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long cho biết, Nguyễn Văn Đức được CA đưa vào cấp cứu lúc 5:55 sáng 29.5 – tức là chỉ sau một ngày bị tạm giữ, trong tình trạng sốt & co giật. Nghi ngờ Đức bị sốt xuất huyết, các BS chuyển qua Khoa Nhiễm theo dõi. Đến 17:00 cùng ngày, anh hôn mê và đột ngột ngừng tim, ngừng hô hấp và tử vong lúc 18:00. Theo kết quả khám nghiệm tử thi, anh Đức bị xuất huyết não, sọ bị nứt, não phải bị dập, tụ máu não trái, gãy 2 xương sườn 5 và 6 phải, gãy xương ức.

Nguyễn Văn Đức chết để lại mẹ già, vợ và con trai nhỏ. Ngày 4.6.2013, Công an TP. Vĩnh Long mời gia đình lên nhận 15 triệu, trong thư mời ghi rõ “giải quyết chế độ có liên quan đến anh Nguyễn Văn Đức theo quy định của pháp luật”, nhưng mẹ Đức không đồng ý. Gia đình sau đó đi kêu oan khắp nơi!

Ngày 15.9.2014, Cơ quan Điều tra Công an T. Vĩnh Long đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ “Dùng nhục hình” xảy ra tại CA Thành phố Vĩnh Long đ/v Nguyễn Văn Đức và xác định: cần phải đợi kết quả giám định của Phân viện Pháp Y Quốc gia – tại TP.HCM. Hôm nay đã gần 15 tháng mà vẫn chưa có kết quả giám định cái chết của Nguyễn Văn Đức, trong khi trước đó đã có kết quả giám định sơ bộ của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long!?

Hiện có 5 Luật sư ở khu vực miền Tây Nam Bộ và TP. Hồ Chí Minh tình nguyện trợ giúp pháp lý cho gia đình Nguyễn Văn Đức. ….

– Tội bức cung, nhục hình của Bộ luật hình sự 2009 tối đa chỉ 15 năm, trên thực tế các vụ việc tương tự thường sau đó được hạ một khung, vừa đủ để hưởng án treo. Trong một diễn biến mới nhất, tại kỳ họp vừa qua Quốc Hội đã sửa đổi bổ sung, Bộ luật Hình sự 2015 tội “Dùng nhục hình” dẫn đến chết người có mức án cao nhất là chung thân.

Theo Tuổi trẻ