Thổ Nhĩ Kỳ họp bàn cách chống lại Nga

0
3

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (thứ 2 bên phải) và con trai Bilal Erdogan (thứ 2 bên trái). Ảnh: Reuters

Trước đó, Nga đã tiến hành một loạt biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Moscow gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria hồi tháng trước.

Hôm 8-12 Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã ngừng triển khai thêm quân đến phía Bắc Iraq nhưng sẽ không rút số binh sĩ đang ở đó về nước. Động thái trên diễn ra sau khi Iraq yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi khu vực gần TP Mosul, Iraq – nơi IS đang chiếm đóng, nếu không sẽ kiện lên Liên Hiệp Quốc.

Trong bài phát biểu trước quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Davutoglu cho biết ông muốn đến thăm Baghdad sớm nhất có thể để xoa dịu căng thẳng liên quan đến việc triển khai quân đến Iraq. Ông Davutoglu nói rằng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai đến Iraq để huấn luyện các lực lượng Iraq chống IS và những người “xuyên tạc” sự hiện diện quân đội Ankara là “cố tình khiêu khích”.

Trong một diễn biến khác, con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã bác bỏ các cáo buộc của Nga rằng ông và gia đình mình thu lợi từ hoạt động buôn lậu dầu bất hợp pháp với IS ở Syria và Iraq.

Là một trong 4 người con của Tổng thống Erdogan, ông Bilal sở hữu nhiều tài sản vận chuyển hàng hải và kiểm soát nhiều tàu chở dầu thông qua công ty của mình và các đối tác ở những công ty khác. Tuy nhiên, ông Bilal phủ nhận việc có bất kỳ hoạt động chuyên chở nào và nói rằng công ty ông có nhận hợp động đóng tàu chở hàng cho một khách hàng Nga nhưng cũng không tự vận hành con tàu này. Người này cũng bác bỏ thông tin anh trai Burak chuyển dầu từ lãnh địa do IS kiểm soát.

Thay vào đó, con trai Tổng thống Erdogan nói rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới là người thu lợi từ hoạt động buôn bán dầu với IS. Hồi đầu năm nay ông Bilal đã đến Ý cùng vợ và gia đình để hoàn tất chương trình học tiến sĩ ở TP Bologna. Những người chỉ trích cáo buộc ông bỏ trốn khỏi Thổ Nhĩ Kỳ trước bê bối tham nhũng nhưng ông cho rằng bản thân không làm điều gì sai trái.

Phản ứng trên được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết có bằng chứng về việc gia đình tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hưởng lợi từ hoạt động buôn dầu trái phép. Trước đó, chính phủ Damacus cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cho phép IS buôn lậu dầu ra khỏi phía Bắc Syria.

(Theo Reuters)

comments