Tổng thống Syria: “Thủ tướng Anh đang diễn hề cổ điển“

0
7

Tổng thống Syria chế nhạo Thủ tướng Anh.

Trong khi các nước phương Tây liên tục chỉ trích chính phủ của Tổng thống Bashar Assad và kêu gọi ông từ chức nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài đã giết chết hàng ngàn người, thì sự xuất hiện của Nhà nước Hồi giáo IS đã châm ngòi cho một chiến dịch trên không do Mỹ dẫn đầu nhằm ngăn cản sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố.

Trước khi IS xuất hiện, các nước phương Tây chủ yếu tập trung hỗ trợ cho quân nổi dậy bên trong Syria nhằm lật đổ Tổng thống Assad. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của chiến binh Nhà nước Hồi giáo buộc Mỹ và đồng minh phải thay đổi kế hoạch của mình tại Trung Đông, đặc biệt là việc sử dụng không quân.

Ông Assad cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Chúng tôi biết từ đầu rằng Anh và Pháp là những mũi nhọn trong chính sách hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy và phần tử khủng bố tại Syria. Họ không có ý định và tầm nhìn trong kế hoạch đánh bại chủ nghĩa khủng bố”.

Tổng thống Assad cũng chế nhạo Thủ tướng Anh David Cameron trong cuộc phỏng vấn, khi đề cập đến sự thất bại của gần 70.000 tay súng nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn. Ông Cameron trước đó tuyên bố quân nổi dậy có thể lấy lại những khu vực do IS và lực lượng al-Nusra Front kiểm soát, sau khi các cuộc không kích khiến khủng bố suy yếu.

“Đây là một bộ phim mới trong hàng loạt trò hề cổ điển của David Cameron, nhưng không thể chấp nhận được”, ông Assad nói trong cuộc phỏng vấn. Những tuyên bố của ông Assad được đưa ra một ngày sau khi xảy ra cuộc tấn công tại nhà ga Leytonstone ở phía đông London. Nghi phạm sau khi đâm bị thương 3 người, đã hét lên rằng: “Đây là cho Syria”.

Cuộc tấn công được giới chức Anh xem là hành động khủng bố và cảnh sát tiếp tục điều tra người đàn ông bị giam giữ. Theo các chuyên gia phân tích, quyết định của Anh trong việc tham gia vào các cuộc không kích chống lại khủng bố ở Syria, có thể khiến quốc gia này đối mặt với những mối nguy tương tự như Pháp.

Hôm 3.12, các nhà lập pháp Anh đã bỏ phiếu cho phép Không quân Hoàng gia tham gia vào liên minh chống lại khủng bố IS do Mỹ dẫn đầu. Các máy bay ném bom của Anh nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ đầu tiên sau đó 1 ngày. Theo các chỉ huy quân sự Mỹ, hôm 5.12, lực lượng liên quân đã tiến hành 11 cuộc không kích ở Syria và ném bom 12 địa điểm khác ở Iraq, phá hủy nhiều căn cứ khủng bố.

Cuối tháng 11.2015, hàng loạt vụ tấn công liên tiếp xảy ra tại Paris đã khiến 130 người thiệt mạng, IS nhận trách nhiệm về mọi hoạt động và đề cập đến việc Pháp tuyên chiến với Nhà nước Hồi giáo.

(theo Ibtimes)