Nga đòi đưa Thổ Nhĩ Kỳ ra Hội đồng Bảo an

0
17

Các quan chức Bộ Quốc phòng Nga họp báo vụ Thổ Nhĩ Kỳ buôn dầu với IS tại Moscow hôm 2-12. Ảnh: Reuters

Một nhà ngoại giao nói với Reuters: “Chúng tôi không có thông tin chi tiết nhưng Nga đã yêu cầu thảo luận về hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq và Syria”.

Dự kiến cuộc thảo luận sẽ theo sau một cuộc họp kín khác của 15 thành viên Hội đồng Bảo an bắt đầu lúc 15 giờ ngày 8-12 (giờ địa phương). Mỹ – Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng này, sẽ chủ trì các cuộc thảo luận.

Sự cố Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga hôm 24-11 kéo theo một loạt hành động ăn miếng trả miếng giữa Moscow và Ankara. Nga cấm nhập sản phẩm nông nghiệp từ Thổ Nhĩ Kỳ trị giá khoảng 1 tỉ USD, hạn chế công dân đi du lịch tới đây. Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ làm khó dễ tàu Nga đi qua eo biển Bosphorus bằng cách kéo dài thời gian chờ đợi để được “thông quan”.

Hai bên cũng liên tục tố cáo nhau buôn bán dầu mỏ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trong khi Nga khẳng định chiếc Su-24 bị bắn hạ vẫn trong lãnh thổ Syria, Thổ Nhĩ Kỳ lại cho rằng nó xâm phạm không phận nước này và phớt lờ cảnh báo. Xác máy bay sau đó được xác định nằm trong lãnh thổ Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ còn bị Iraq cảnh cáo vì triển khai một tiểu đoàn vũ trang cùng xe tăng, khẩu pháo tới miền Bắc nước này, gần TP Mosul do IS kiểm soát. Baghdad dọa trình khiếu nại lên LHQ trừ khi Ankara rút quân nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nhóm binh sĩ tới làm nhiệm vụ bảo vệ “giảng viên quân sự” như một phần của nhiệm vụ quốc tế, trong đó đào tạo và trang bị cho lực lượng Iraq chống lại IS.

Ngoài tranh cãi với Thổ Nhĩ Kỳ, Nga còn vừa bị kéo vào vụ không kích doanh trại quân đội Syria ở ở thị trấn Ayash, tỉnh Deir al-Zor hôm 6-12. Ban đầu, chính quyền Syria đổ lỗi cho máy bay thuộc liên quân do Mỹ đứng đầu và cho biết có 3 binh sĩ thiệt mạng, 13 người bị thương cùng 3 xe bọc thép, 4 xe quân sự và một số vũ khí, đạn dược bị phá hủy.

Tuy nhiên, hôm 7-12, một quan chức quốc phòng Washington phủ nhận máy bay của liên quân Mỹ tấn công doanh trại quân đội Syria ở tỉnh Deir al-Zor và đổ trách nhiệm cho Nga. Người này lưu ý Mỹ không có chiến tranh với chế độ Assad nên không có lý do gì để nhắm mục tiêu vào quân đội Syria, trong khi Deir al-Zor là một trong những địa điểm bị máy bay ném bom tầm xa của Nga không kích hôm 6-12.

Một quan chức quân sự khác của Mỹ cho Reuters hay nhiều khả năng chính máy bay ném bom TU-22 của Nga gây ra vụ trên. Trong khi đó, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại liên quân, ông Brett McGurk, cũng bác bỏ tin máy bay liên quân là thủ phạm.

Phía Nga hiện chưa có phản hồi về vụ việc.

 (Theo Reuters)