IS sở hữu vũ khí, đạn dược từ 25 quốc gia

0
19

Hình ảnh công bố hồi tháng 6 cho thấy phiến quân IS sử dụng tên lửa chống tăng của Mỹ tại Syria (Ảnh: AP)

Theo AP, báo cáo của Ân xá Quốc Tế cũng khẳng định những hoạt động buôn bán vũ khí táo tợn kéo dài hàng thập niên, ít bị quản lý đã góp phần giúp IS tích lũy được kho vũ khí cực lớn này.

Báo cáo được tổ chức có trụ sở tại London được đưa ra dựa trên phân tích được các chuyên gia tiến hành dựa trên những hình ảnh, đoạn video được xác thực về phiến quân IS. Theo đó các loại vũ khí, đạn dược và thiết bị nhóm này đang sử dụng được sản xuất và thiết kế tại 25 quốc gia, bao gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ và các nước EU.

Mùa Hè năm ngoái, IS đã tấn công một loạt địa phương tại Iraq, làm chủ thành phố lớn thứ hai của nước này là Mosul. Rất nhiều vũ khí bị lực lượng Iraq bỏ lại, bao gồm vũ khí và xe quân sự do Mỹ cung cấp, đã rơi vào tay IS. Nhóm Hồi giáo cực đoan này cũng đã cướp được vũ khí từ các lực lượng tại Syria sau khi chiếm đóng nhiều căn cứ quân sự tại đây.

“Lượng vũ khí khổng lồ và đa dạng mà các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sử dụng chính là trường hợp điển hình cho thấy hoạt động buôn bán vũ khí thiếu thận trọng đã góp phần thổi bùng tội ác chiến tranh trên quy mô cực lớn”, nhà nghiên cứu Patrick Wilcken của tổ chức Ân xá Quốc Tế khẳng định.

“Quy định không đầy đủ và quản lý lỏng lẻo dòng chảy vũ khí khổng lồ vào Iraq những thập niên qua đã giúp IS và các nhóm vũ trang khác có khả năng tiếp cận lớn chưa từng thấy với vũ khí”.

Tổ chức nhân quyền này khẳng định chính những vũ khí đó đã giúp IS thực hiện “một chiến dịch lạm dụng kinh hoàng”, bao gồm “giết người hàng loạt, hãm hiếp, tra tấn, giam cầm, bắt cóc con tin”. Hầu như tất cả đều diễn ra trước họng súng.

Các vũ khí nhóm này sử dụng gồm súng trường M16 của quân đội Mỹ, súng bắn tỉa của Áo, Nga và súng máy của Trung Quốc, Bỉ.

Một lượng “đa dạng vũ khí hạng nhẹ” khác được xuất từ Bosnia & Herzegovina và Serbia sang Anh năm 2005 và 2006, trước khi được xuất khẩu tiếp tới Iraq. Đầu năm 2007, khoảng 20.000 vũ khí tấn công của Trung Quốc cũng được chuyển từ Anh sang Iraq. Rất nhiều khẩu súng sau đó đã “trôi dạt”, bản báo cáo cho biết.

Theo Dân trí