Liên minh Mỹ không kích trúng quân đội Syria

0
15

Máy bay chiến đấu Mỹ hạ cánh ở tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tại Vùng Vịnh tháng 6-2015. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được Tân Hoa Xã dẫn nguồn từ đài phát thanh địa phương Sham FM cho biết và chưa rõ thương vong cụ thể. Phần lớn Deir al-Zour do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát.

Theo Reuters, 4 binh sĩ Syria thiệt mạng trong vụ này. Con số tương tự được hãng tin Nga RIA Novosti đăng tải, dẫn một nguồn tin chính phủ Syria. Cũng nguồn tin này cho biết có thêm 16 người bị thương và nhiều xe quân sự bị phá hủy.

Đây được xem là lần đầu tiên quân đội Syria bị đánh trúng kể từ khi liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành chiến dịch chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cách đây hơn 1 năm. Chi tiết vụ tấn công vẫn đang được làm rõ. Washington chưa lên tiếng giải thích đó là chiến dịch được lên kế hoạch sẵn hay chỉ là một sự nhầm lẫn.

Các quan chức Syria nhiều lần đặt câu hỏi về ý định và mức độ nghiêm trọng của “cuộc chiến chống khủng bố” do Mỹ và liên minh thực hiện tại nước này, đặc biệt là sau khi chiến đấu cơ của Pháp và Anh cũng tham gia gần đây.

Cùng ngày 6-12, Mỹ và liên quân không kích mục tiêu IS ở thành trì của chúng tại TP Raqqa – Syria, giết chết ít nhất 32 tay súng của nhóm và làm 40 tên khác bị thương.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SHOR), hơn 15 vụ không kích đã đánh trúng vị trí IS tại vùng nông thôn tỉnh Raqqa và thủ phủ cùng tên của tỉnh này. Liên quân Mỹ xác nhận họ tấn công IS ở khu vực Đông Bắc Syria ngày 6-12.

Trong khi đó, ở miền Trung Syria, SOHR cho biết khoảng 45 cuộc không kích dường như do Nga thực hiện vào thành phố cổ Palmyra do IS kiểm soát nhưng không rõ bao nhiêu người thương vong.

Hồi tuần này, Anh chính thức tham gia cuộc chiến chống IS và ném bom các mỏ dầu – nguồn tài trợ chính cho những kẻ khủng bố ở phương Tây – của chúng ở Syria. Hôm 4-12, London tiếp tục chiến dịch không kích vòng 2.

Nga triển khai chiến dịch chống IS riêng tại Syria kể từ ngày 30-9 để hỗ trợ đồng minh, Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Moscow khẳng định họ đánh mục tiêu IS nhưng các nước phương Tây cáo buộc mục tiêu chính của Nga là các nhóm phiến quân do nước ngoài hậu thuẫn và phe chống đối Assad.

IS túng tiền?

Theo tờ Washington Post ngày 6-12, IS bắt đầu gặp khó khăn về tài chính vì mất dần quyền kiểm soát ở nhiều khu vực giàu tài nguyên. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 4-12 nói thu nhập từ bán dầu của IS dao động từ 500.000 – 1 triệu USD/ngày.

Ông Young Mitch Quinn, trợ lý giáo sư khoa chính trị học tại Đại học Brigham, cho hay ngoài tiền bán dầu trái phép, thu nhập 2 năm qua của IS chủ yếu nhờ cướp bóc và tống tiền.

Theo nhà phân tích Columba Streka thuộc tổ chức Jane’s Information Group, gần đây IS giảm “tiền lương” trả cho mỗi tay súng từ 400 USD xuống còn 300 USD mỗi tháng (tính bình quân). Để có thêm tiền bạc, IS đang tăng gánh nặng thuế ở các khu vực do chúng kiểm soát ở Iraq và Syria, với khoảng 9 triệu cư dân.

(Theo Reuters)