Thổ Nhĩ Kỳ bực tức vì “hành động khiêu khích” của lính Nga

0
14

Hình ảnh được cho là binh sĩ Nga đang vác tên lửa phòng không vác vai do truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ công bố

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang hết sức căng thẳng sau vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga ở khu vực biên giới Syria hôm 24.11. Vụ việc khiến Điện Kremlin nổi “cơn thịnh nộ” và Nga đã đưa ra lệnh trừng phạt kinh tế nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã phát sóng hình ảnh mà họ cho là của một lính Nga đang phục vụ trên tàu Caesar Kunikov vác tên lửa phòng không trên vai tại vị trí chiến đấu. Tuy nhiên, điểm kỳ lạ trong bức ảnh được truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ công bố là người được cho là binh sĩ Nga vác tên lửa phòng không trên vai lại mặc đồ đen kín thân, khác hoàn toàn với người lính Nga còn lại trong bức hình.

“Tàu chiến Nga phô bày một thứ như là tên lửa… Đó là một hành động khiêu khích”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói trên kênh truyền hình NTV.

Kênh truyền hình tư nhân này cho biết, tàu Ceasar Kunikov thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã đi qua eo biển Bosphorus sáng ngày 6.12, trong khi các phương tiện truyền thông khác nói sự việc xảy ra hôm 4.12.

Các phương tiện truyền thông cũng thông báo rằng Ankara đã chặn một con tàu của Nga tại cảng Samsun vào cuối tuần trước do “thiếu tài liệu cần thiết”, trong khi ba tàu khác vẫn được đi qua bình thường.

Ngoại trưởng Cavusoglu nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không hề có ý định ngăn chặn các tàu Nga di chuyển qua eo biển Bosphorus nếu chúng phù hợp với công pháp quốc tế.

Nga hiện không đưa ra bất kỳ một bình luận nào xung quanh cáo buộc của phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đi xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga và không hề có ý định “xin lỗi”.

(theo Daily Mail)