Á quân Olympia Nguyễn Thành Vinh: Về nước là rất lãng phí, cống hiến ở đâu cũng như nhau

0
15

Nguyễn Thành Vinh Á quân Olympia Nguyễn Thành Vinh: Về nước là rất lãng phí, cống hiến ở đâu cũng như nhau

Khi nói về lý do không trở về nước làm việc sau khi du học, Thành Vinh cho biết: “Tôi cũng định quay về sau khi học xong đại học. Nhưng khi đó tôi nhận thấy tôi không có một cơ hội công việc nào rõ ràng cả. Tôi vốn thích làm nghiên cứu nên tôi tiếp tục xin học bổng Tiến sĩ và ở lại học tiếp. Rồi tôi chuyên tâm với con đường nghiên cứu giảng dạy, về Việt Nam khó cho tôi làm được trọn vẹn con đường tôi chọn nên tôi quyết định ở lại nước ngoài”.

Và lý do lớn nhất mà mỗi lần anh suy nghĩ đến chuyện quay về đều cảm thấy khó có thể ổn định vì suy nghĩ của bản thân và cơ chế giáo dục của nước nhà không thực sự gặp nhau.

Vấn đề lương thấp khiến anh suy nghĩ chắc phải dạy thêm, làm thêm một số thứ như các giảng viên khác vẫn làm để kiếm thêm thu nhập còn ở nước ngoài, anh có thể chuyên tâm vào đúng công việc của mình.

Thành Vinh cũng không ngần ngại khi trả lời quay về nước là 1 sự lãng phí: “Lãng phí thì rõ ràng rồi. Vì chúng tôi đã bỏ hết tuổi trẻ ra để học, để đeo đuổi một con đường và muốn làm những thứ chuyên môn đúng nghĩa nhưng ở Việt Nam thì chắc chắn là khó làm được”.

1

Sau khi câu chuyện của Á quân Nguyễn Thành Vinh được đăng tải trên các trang báo mạng đã khiến nhiều độc giả cũng như các bạn trẻ xôn xao. Câu chuyện chảy máu chất xám, cống hiến, về hay ở lại, tình yêu tổ quốc… lại được đặt ra.

Rất nhiều người dành cho anh chàng những lời khen. Bạn Khanh Hoang bình luận: ‘Anh nói đúng, mục tiêu và năng lực của mình có điều kiện tốt phát triển ở nước ngoài tại sao lại không chọn. Suy cho cùng mọi cống hiến đều là để tốt cho bản thân và gia đình. Mỗi gia đình tốt thì xã hội mình cũng sẽ khá hơn. Ủng hộ anh.’ Còn một bạn khác lại chia sẻ: ‘Ở đâu có cơ hội tốt cho mình thì phải chọn chứ, giống như việc nhiều người cứ đổ ra thành phố làm việc mà nhất định không về quê làm giàu thôi. Sao họ không nghĩ về họ trước hẵng chỉ trích người khác.’

Có ý kiến cho rằng, làm việc ở nước ngoài học hỏi kinh nghiệm, kiếm tiền quay trở về giúp đất nước, đầu tư nhiều cho đất nước cũng là cách làm rất tốt. Đâu thể đánh đồng cứ ra nước ngoài làm việc là không làm gì cho đất nước được. 2

Nhiều độc giả đồng cảm với chia sẻ của Nguyễn Thành Vinh.

Tuy nhiên, bên cạnh những người ủng hộ, lại có khá nhiều ý kiến trái chiều xung quanh những chia sẻ thẳng thắn của Thành Vinh. Đa phần mọi người cho rằng việc không trở về cống hiến cho đất nước là điều đáng buồn, không ít người còn đặt lòng yêu nước vào câu chuyện này.

Á quân Olympia Nguyễn Thành Vinh: Về nước là rất lãng phí, cống hiến ở đâu cũng như nhau

Và rất nhiều ý kiến chỉ trích những nhân tài không về nước sau khi đi du học.