Quan chức Indonesia ngán chi tiêu công lớn, sợ bị nghi tham nhũng

0
5

Giám đốc sở giao thông Jakarta bị 5 năm tù vì “nhận hậu tạ nhỏ” của nhà thầu TQ

Indonesia sợ đồng cảnh bị nghi tham nhũng với quan chức TQ

Hiện Indonesia đang có chiến dịch chống tham nhũng mạnh, khiến quan chức Indonesia ngán chi tiêu công lớn. Họ không chi hàng tỉ USD vào việc xây trường học, bệnh viện, mua xe thu gom rác và xây bãi đậu xe thu phí.

Hiện chiến dịch bài trừ tham nhũng “đả hổ đập ruồi” ở TQ – đối tác thương mại hàng đầu của Indonesia-khiến cản trở đầu tư và chi tiêu công.

Nhưng ở Indonesia luôn bị nằm trong danh sách những quốc gia tham nhũng nghiêm trọng nhất thế giới. Vì vậy các quan chức sợ ra quyết định chi tiêu công, không thể có sức bật tăng trưởng kinh tế. Nhưng tự thân cuộc bài trừ tham nhũng không có được sự thành công, kể từ khi Tổng thống Joko Widodo nắm quyền lực một năm trước.

Vài tháng qua, cảnh sát và Viện công tố Indonesia (AGO) lâm tình trạng “lấn sân” của Ủy ban bài trừ tham nhũng (KPK) vốn đã bị giảm sức mạnh do sự chỉ trích của các cơ quan bảo vệ pháp luật, quốc hội và của chính đảng của ông Widodo.

AGO phủ nhận, rằng không có đấu đá quyền lực với các cơ quan điều tra khác, nhưng thừa nhận có những “rắc rối” trong việc bài trừ tham nhũng.

Người phát ngôn Amiryanto của AGO nói: “Chúng tôi nhận thức rằng có thể cải thiện cách chúng tôi xử lý những vụ việc. Chúng tôi không có ý định hình sự hóa, chỉ muốn tuân thủ pháp luật”.

Trong năm 2015, cảnh sát và AGO không bắt nhiều nghi can tham nhũng. Ngược lại, “mẻ lưới” lớn nhất của KPK là 3 bộ trưởng của chính phủ trước và chánh án tòa án hiến pháp. Cả 4 người này đều bị buộc nhiều tội danh, từ nhận hối lộ đến dàn xếp các quả thầu của chính phủ.

Cảnh sát và AGO được cho là rất nhanh trong việc bắt nghi can tham nhũng, và thường “cất lưới lớn. Dù chỉ có vài người bị truy tố, các quan chức vẫn “lạnh lưng”, sợ bị điều tra.

Tội “nhận hậu tạ nhỏ” khiến công quỹ mất toi vào tay nhà thầu TQ

Một vụ án tham nhũng lớn gần đây là do AGO thực hiện: Udar Pristono là cựu giám đốc sở giao thông Jakarta, bị kết án 5 năm tù và phải nộp 17.000 USD tiền phạt (250 triệu rupee) sau một vụ mua xe buýt mờ ám mà TQ bán, để cấp cho hãng xe buýt TransJakarta.

Mức án quá thấp so với AGO đề nghị là 19 năm tù và 1 tỉ rupee tiền phạt. Tòa án chống tham nhũng Jakarta cho biết: nếu Udar không nộp phạt, ông ta phải ngồi tù thêm 5 tháng.

Quan tòa cũng nói Udar chỉ phạm tội nhận một khoản “hậu tạ nhỏ” trong quá trình đấu thầu, và ngành công tố không chứng minh được ông ta hối lộ và rửa tiền.

Trước đó, tòa cũng xử án từ 4 đến 5 năm tù đối với 2 cựu quan chức dính líu vụ này: Drajad Adhyaksa, cựu thư ký của sở giao thông Jakarta, phải ngồi tù 5 năm, trong khi Setyo Tuhu, lãnh đạo ủy ban chỉ định thầu, bị 4 năm tù.

Họ bị tuyên có tội dàn xếp cho hai nhà thầu Zhongton và Yutong (TQ) trúng hợp đồng bán 60 xe, và họ đều bị phạt 250 triệu rupee.

AGO đã đòi án 10 năm tù đối với Drajad và 9 năm tù với Setyo, nên mức án trên là quá nhẹ.

Vụ đấu thầu khiến công quỹ Indonesia bị mất 64 tỉ rupee, trong khi nhiều xe buýt do nhà thầu TQ cung cấp không thể sử dụng. Xe trông mới tinh, nhưng phụ tùng kém chất lượng, khung xe bị gỉ sắt và thiếu nhiều linh kiện.

Hồi tháng 5, một chiếc xe buýt do Zhongton bán đã bị cháy, may mắn là không ai bị chết cháy, khiến nhà hãng phải bỏ hết cả 60 xe đã mua, với lý do phải bảo đảm an toàn cho hành khách.

Heru Budi Hartono, phụ trách mảng chi tiêu công của chính quyền Jakarta, nói với Reuters: “Chúng tôi sợ nếu sếp bị rắc rối, thì toàn thể nhân viên sẽ bị kẹt theo. Toàn bộ nhân viên chúng tôi đều sợ nên rất cẩn thận, dù cảnh sát trưởng nói chúng tôi cứ nên chi tiền”.

Theo Reuters, để tránh các nhân viên bài trừ tham nhũng, một số công chức sẽ chặn các loại giấy tờ cần thiết cho phép chi tiêu công. Ông Hartono nêu ở Jakarta, một hợp đồng hàng triệu USD để xây hàng chục ngôi trường đã bị “treo” qua năm 2016, vì “có vấn đề về thủ tục hành chính”.

1

Xe buýt dỏm do TQ bán bị cháy ở Jakarta

Sắc lệnh trấn an công chức thôi sợ bị nghi tham nhũng?

Tổng thống Widodo đang muốn kéo nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á ra khỏi sự trì trệ, phục hồi sức tăng trưởng kinh tế là mục tiêu hàng đầu của ông.

Ông muốn chi tiêu công mạnh để xây các nhà máy điện, cảng biển và đường sá nhằm kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhưng việc chậm giải ngân do thói quan liêu, cùng những chính sách chồng chéo của chính phủ, đã ngáng đường ông.

Nền kinh tế Indonesia tăng trưởng 4,73 % trong quý ba, nhanh hơn 2 quý trước, nhưng chưa đủ để gọi là có một bước ngoặt thật sự. Chính phủ nói sức tăng trưởng năm 2015 sẽ chậm nhất, kể từ mức 4,6% hồi năm 2009.

Tại thủ đô Jakarta, chỉ có 40 % trong tổng ngân sách thành phố năm 2014 (gần 50 tỉ USD) được chi trong tháng 11, dẫn đến lo ngại cho tiến độ của những dự án cơ sở hạ tầng của thành phố 10 triệu dân luôn phải chịu đựng cảnh kẹt xe trầm trọng.

2

Cảnh kẹt xe hàng ngày ở Jakarta

Các quan chức Jakarta không nghĩ một nửa tổng ngân sách 2015 sẽ được chi trong năm nay, và số tiền còn lại sẽ được chuyển qua nguồn ngân sách 2016.

Ông Hartono nói: “Nếu muốn xây dựng Jakarta, chúng tôi cần phải cùng nhau xây dựng. Nếu có gì không hay, làm ơn báo cáo lập tức, và có vài hướng dẫn, để không ai phải vào tù”.

Sự tê liệt chi tiêu công nghiêm trọng, đến độ Tổng thống Widodo đang xem xét khả năng ban một sắc lệnh vốn sẽ “che” các công chức khỏi bị nhân viên bài trừ tham nhũng điều tra, cho đến các dự án lớn được hoàn tất.

Boediarso Teguh Widodo, một quan chức phụ trách chi tiêu công thuộc Bộ Tài chính Indonesia, nói với Reuters: “Họ sợ bị hình sự hóa. Để khắc phục nỗi sợ này, chính phủ đã yêu cầu các cơ quan chức năng “bình tĩnh” và không điều tra cho đến khi các dự án hoàn tất”.

Quan chức này không có họ hàng với Tổng thống Widodo.

(theo Reuters)

comments