Luật sư Pakistan đòi Nữ hoàng Anh trả viên kim cương quý

0
13

Viên kim cương Koh-i-Noor… Ảnh: GemSelect

Viên kim cương 105 carat này từng được người mẹ quá cố của Nữ hoàng Elizabeth II gắn trên vương miện trong lễ đăng quang của bà. Nó được xem là một trong những viên kim cương lớn nhất thế giới.

Luật sư người Pakistan Jawaid Iqbal Jafree cho biết Koh-i-Noor bị Anh buộc Ấn Độ giao cho vương quốc khi Ấn Độ còn là thuộc địa của nước này và hiện được trưng bày trong Tháp London. Do vậy, ông lập luận Anh phải trả lại viên kim cương cho chính chủ.

luat-su-pakistan-doi-nu-hoang-anh-tra-vien-kim-cuong-quy (1)

… được gắn trên vương miên Nữ hoàng Anh. Ảnh: Protothema

Ông Jafree nộp đơn kiện lên tòa án TP Lahore hôm 3-12, trong đó ghi rõ Nữ hoàng Elizabeth II là bị đơn. Hãng tin Reuters dẫn lời ông cho biết Koh-i-Noor đúng ra thuộc về tỉnh Punjab của Pakistan nên bây giờ nó phải được trao trả lại cho Pakistan.

Tuy vị luật sư này khẳng định hành động “chiếm đoạt” viên kim cương của chính phủ Anh là bất hợp pháp và Nữ hoàng Elizabeth II sẽ xử lý công bằng vụ việc nhưng tòa án vẫn chưa chấp thuận khiếu nại.

Trong nửa thế kỷ qua, ông Jafree đã viết hơn 786 lá thư cho Nữ hoàng Elizabeth và các quan chức Pakistan để yêu cầu London trả kim cương. Chỉ duy nhất 1 lần Nữ hoàng nhận được thư qua người trợ lý riêng nhưng cũng không thấy bà hồi âm.

Ấn Độ cũng nhiều lần muốn đòi lại viên Koh-i-Noor vì cho rằng nó “là một phần không thể thiếu của lịch sử và văn hóa đất nước”. Tuy nhiên, trong chuyến thăm tới Ấn Độ năm 2010, Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Ấn Độ rằng viên kim cương sẽ tiếp tục ở lại London.

 (Theo Reuters)