Ông Putin cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ ‘đồng lõa với khủng bố’

0
6

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp Liên bang 2015. Ảnh: RT

Tổng thống Putin nói rằng, “một bộ phận lãnh đạo tại Thổ Nhĩ Kỳ” đã làm ăn với các nhóm khủng bố tại Syria và Iraq và phải chịu trách nhiệm về cái chết của quân nhân Nga do vụ bắn hạ máy bay cường kích Su-24 tháng trước. Ông Putin nhấn mạnh rằng, sự nổi giận của Nga về sự cố này nhằm trực tiếp vào các cá nhân cụ thể, chứ không phải người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Ông tuyên bố sẽ không bao giờ quên “hành động đồng lõa với khủng bố” của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng ta luôn luôn coi sự phản bội là hành động hạ tiện và đáng hổ thẹn nhất”, ông nói. Tổng thống Nga cho biết sẽ không răn đe quân sự để đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ mà chỉ giới hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Bài phát biểu của Tổng thống Putin bắt đầu bằng một phút mặc niệm tưởng nhớ hai quân nhân vừa hy sinh tại Syria. Ông nhấn mạnh, chiến dịch quân sự của Nga tại Syria trước hết và chủ yếu nhằm ngăn ngừa các chiến binh khủng bố từ Nga sang Trung Đông và các nước láng giềng quay trở về tấn công khủng bố trên đất Nga. Nhà lãnh đạo Nga nói: “Chúng kiếm tiền, vũ khí, thu thập sức mạnh. Nếu chúng trở nên mạnh hơn, giành thắng lợi ở đó, chúng sẽ tới đây để gây sợ hãi và lòng căm thù, đánh bom phá hoại, giết chóc và tra tấn dân lành”.

Ông Putin kêu gọi tất cả các quốc gia cùng cam kết chiến đấu chống khủng bố, gia nhập lực lượng chung và từ bỏ quan niệm rằng, các nhóm khủng bố chỉ nhằm vào những mục đích riêng của nước đó. Ông nhấn mạnh, sự nổi lên của chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông trong vài năm qua là do sự can thiệp quá thô bạo của nước ngoài, trong bối cảnh một số nước tìm cách lật đổ các nhà lãnh đạo không làm họ hài lòng tại các quốc gia như Iraq, Libya, Syria.

“Một số nước tại Trung Đông và Bắc Phi trước đây vốn ổn định và tương đối thịnh vượng như Iraq, Libya, Syria đã bị biến thành các khu vực hỗn loạn và vô chính phủ, gây ra mối đe dọa với toàn thế giới. Chúng ta biết tại sao chúng xảy ra. Chúng ta biết rõ ai muốn lật đổ những chế độ họ không ưa và áp đặt thô bạo lề luật của riêng họ. Họ kích động sự thù địch, phá hủy các nhà nước, khiến người dân đánh lẫn nhau và đơn giản là rũ sạch tay, mở đường cho những kẻ cấp tiến, cực đoan và bọn khủng bố”, nhà lãnh đạo Nga nói. Tất cả các quốc gia văn minh nên thúc đẩy nỗ lực chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố và không bao giờ sử dụng những kẻ khủng bố nhằm đạt được mục đích địa chính trị hoặc lợi ích từ hoạt động tội phạm của chúng, Tổng thống Putin phát biểu.

Cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố lâu dài của Nga là nội dung nổi bật hàng đầu trong thông điệp liên bang năm nay của Tổng thống Putin. Ông nhắc lại rằng, Nga đã mất mát hàng ngàn sinh mạng trong hai thập kỷ đương đầu các cuộc tấn công khủng bố và hiện nay vẫn chưa an toàn trước khủng bố. Bằng chứng là các vụ đánh bom tại Volgograd năm 2014 và vụ IS đánh bom làm rơi máy bay chở khách Nga tại Ai Cập trong tháng 10/2015. “Chúng ta đã đánh bật những kẻ khủng bố khỏi nước Nga, nhưng chúng ta vẫn phải chiến đấu quyết liệt chống lại tàn dư của các băng nhóm khủng bố. Lũ ma quỷ này thỉnh thoảng vẫn trở lại”, ông nói.

Thông điệp liên bang của tổng thống được xem là một trong những sự kiện chính trị quan trọng trong năm tại Nga. Nó thu hút không chỉ truyền thông Nga mà cả nước ngoài. Năm nay có hơn 500 nhà báo, phóng viên được phép đưa tin sự kiện này.

Bốn máy bay ném bom Tornado của Anh ngày 3/12 tiến hành những đợt không kích đầu tiên xuống Syria, chỉ vài giờ sau khi Quốc hội Anh cho phép Thủ tướng David Cameron chỉ đạo không kích IS tại Syria, Reuters đưa tin. Mỹ và Nga đã lên tiếng hoan nghênh Anh tham gia chiến dịch chống IS.

SHARE