Thông tin mới nhất về vụ ăn chặn tiền của học sinh Hà Giang

0
10

Đơn khiếu kiện của người dân xã Lũng Táo.

Dân ‘tố’ trường làm giả chứng từ, sổ sách?

Tin nhanh PV báo Người đưa tin nhận được, người dân xã Lũng Táo gửi đơn khiếu kiện đến phòng Cảnh sát điều tra tội phạm Công an tỉnh Hà Giang, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế Công an tỉnh Hà Giang.

Đơn khiếu kiện ghi rõ lí do như sau, căn cứ ngày 04/11/2015, đoàn kiểm tra Đảng đã đến xã Lũng Táo, trường PTCS Lũng Táo thanh tra được 2 tuần. Sau đó, Đoàn kiểm tra Đảng không thấy vào nữa và cũng không có kết luận.

Trong khi đó, lãnh đạo nhà trường tiếp tục chỉ đạo kế toán, thủ quỹ làm chứng từ giả, không cho Vừ Mí Nô – người giám sát việc ăn uống tại trường PTCS Lũng Táo từ 1/11/2013 đến 1/10/2015 ký.

Thay vào đó, trường lại cho 3 người kí thay là: Đồng chí Lưu và Tiện (xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, là người nấu cơm); đồng chí Dinh Mí Phừ ký là người nấu cơm dân nuôi.

Đơn khiếu kiện ghi: “Đồng chí Giang – chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đảng ủy đã hỏi đồng chí Ngoan – Thủ quỹ học sinh dân nuôi, đồng chí Ngoan đã nói trước mặt đoàn là không có phiếu nhập, phiếu xuất kho, chỉ ghi vào một quyển sổ tay nhưng năm nào là vứt đi năm đó, hiện đồng chí không còn quyển nào nữa.

Nhưng nhà trường vẫn làm bản chấm cơm giả cho giáo viên chấm cơm học sinh dân nuôi ăn đầy đủ 100% để đi rút tiền từ tài chính, kho bạc về hết. Tổng số học sinh năm học 2014-2015 là 245 học sinh, ứng với 1.014.300.000 (một tỷ không trăm mười bốn triệu ba trăm nghìn đồng), trong bản chấm công lại không cho giáo viên ký, là nhà trường chỉ đạo sai.”

“Con chúng tôi đi học nhưng học sinh không ăn cơm, nhưng nhà trường vẫn chấm cho chúng nó ăn cơm đầy đủ, nhưng nhà trường không công khai cho xã và các bậc phụ huynh học sinh biết, qua đoàn kiểm tra đã làm mất uy tín của nhân dân, chúng tôi xin đề nghị 2 cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm, giúp bà con nhân dân xã Lũng Táo điều tra thật rõ ràng”.

Ngoài ra, đơn khiếu kiện của người dân xã Lũng Táo liên quan đến trường PTCS Lũng Táo gửi lên Phòng cảnh sát điều tra tội phạm Công an tỉnh Hà Giang ghi rõ 12 vấn đề. Trong đó có một số vấn đề đáng lưu ý.

Theo điều 8 ghi trong đơn, sau đợt kiểm tra các cơ quan của tỉnh, huyện đều tặng tiền, chăn, đồ dùng học tập hiện tại đang phát dần cho học sinh theo danh sách, vì 2 năm trước, các em đã đứng ra nhận nhưng không được phát, bây giờ thanh tra thì mới phát toàn chăn cũ.

Theo điều 9, nhân dân cho biết đã photo quyển sổ của đồng chí Nô – người theo dõi việc ăn uống của học sinh trường PTCS Lũng Táo cho đoàn kiểm tra, nhưng đoàn kiểm tra lại đưa cho nhà trường làm lại chứng từ cho 2 thằng ở Vị Xuyên làm nấu cơm ký giả.

Về vấn đề làm giả chứng từ và sổ sách như trong đơn tố cáo, PV đã liên hệ với anh Dinh Mí Phừ – 1 trong 3 người làm bếp tại trường PTCS Lũng Táo.

Trao đổi với PV, anh Phừ cho biết: “Nó không phải là quyển sổ mà chỉ là những giấy tờ liên quan đến xuất cơm của học sinh. Cách đây vài ngày, anh Ngoan có đưa giấy tờ bảo chúng tôi kí. Anh Ngoan không nói kí để làm gì, chúng tôi cũng chỉ biết kí thôi chứ không biết gì đâu. Còn tôi chưa kí là do lúc ấy tôi đang bận nấu cơm. Tôi làm ở đây được vài năm rồi, tôi cũng chỉ biết nấu cơm cho học sinh…”.

Chủ nhiệm UBKT sai phạm trường PTCS Lũng Táo nói gì?

Cũng về vấn đề này, PV báo Người đưa tin đã liên hệ với ông Triệu Long Giang – chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) để biết thêm thông tin về tình hình thanh tra trường PTCS Lũng Táo.

Ông Giang cho hay, UBKT những sai phạm tại trường PTCS Lũng Táo gồm 7 người và do ông Giang làm Chủ nhiệm.

“Với trách nhiệm là Chủ nhiệm UBKT, tôi làm với chức năng nhiệm vụ của UBKT của Đảng, chúng tôi đang kiểm tra và kết luận. Vấn đề kết luận đúng, sai sẽ theo nhiệm vụ của từng cá nhân trong ban giám hiệu nhà trường”, ông Giang nói.

Về vấn đề đơn thư của người dân gửi Công an tỉnh Hà Giang, tố cáo Ban giám hiệu nhà trường PTCS Lũng Táo làm giả giấy tờ, sổ sách liên quan đến việc cấp gạo, tiền ăn hàng tháng của Chính phủ cho các em học sinh trong trường, vị Chủ nhiệm UBKT cho hay: “Chúng tôi đang điều tra và sẽ đưa ra kết luận. Trong thời gian ngắn nhất chúng tôi sẽ đưa ra kết luận và mời cơ quan báo chí lên UBKT để được cung cấp đầy đủ. Khi chưa kết luận chúng tôi không thể cung cấp thông tin cho báo chí được”.

Ông Giang nhấn mạnh: “Tôi đang làm và tôi làm sẽ cụ thể, sẽ kết luận rõ đúng, rõ sai từng cá nhân”.

Ngoài ra, khi hỏi ý kiến về loạt bài mà PV đã đăng ở trường PTCS Lũng Táo, ông Giang trả lời khá chung chung: “Có cái là sự thật nhưng cũng có cái chỉ là hiện tượng. Đứng ở góc độ nào đó có thể do nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan”.

Theo Người đưa tin