Vụ xả súng ở Mỹ: Có thể do tranh cãi cá nhân

0
12

Cảnh sát được triển khai khắp TP San Bernardino sau vụ xả súng. Ảnh: Los Angeles Times

Theo giám đốc điều hành IRC Marybeth Field, 1 trong 3 kẻ tấn công tại bữa tiệc tổ chức ở trung tâm này hôm 2-12 đã tham gia vào một cuộc tranh cãi rồi bỏ đi trước lúc 11 giờ (giờ địa phương).

Sau đó, hắn quay lại cùng 1 hoặc 2 người bạn được vũ trang, bắn chết 14 người và làm bị thương 17 người khác. Kết thúc vụ xả súng, tất cả bỏ trốn trên một chiếc xe hơi màu đen. Các nghi phạm dùng súng trường và đeo mặt nạ.

Bà Feild nói Sở Y tế cộng đồng hạt San Bernardino đã thuê phòng hội nghị của IRC để tổ chức tiệc. Các nguồn tin an ninh tiết lộ vụ xả súng nhằm vào bữa tiệc chứ không phải trung tâm IRC.

Trong một cuộc họp báo, cảnh sát trưởng TP San Bernardino, Jarrod Burguan, từ chối tiết lộ động cơ của những kẻ gây án. Một cuộc truy đuổi dẫn tới vụ đấu súng ác liệt khoảng hơn 4 giờ sau khi xảy ra thảm kịch khiến 2 nghi phạm – gồm 1 nam và 1 nữ – thiệt mạng.

Cảnh sát cũng bắt giữ 1 người bỏ chạy khỏi hiện trường nhưng chưa rõ người này có liên quan đến vụ xả súng hay không. Một báo cáo ban đầu cho biết các tay súng ném “thiết bị nổ” vào tòa nhà IRC nhưng “thiết bị” này không phải là một quả bom.

2 nguồn tin thực thi pháp luật sau đó cho biết một trong những nghi can là Syed Farook nhưng không rõ người này đã chết hay bị bắt. Theo đài NBC, Syed cùng một người đàn ông khác được cho là anh em của y là 2 nghi can nam trong vụ thảm sát.

Tuy nhiên người phụ nữ tham gia trong cuộc tấn công này cùng với anh em Syed không được tiết lộ danh tính. Còn theo một số nguồn tin khác, một trong những kẻ xả súng là công dân Mỹ nhưng từ chối tiết lộ danh tính.

Một nhân chứng khai với cảnh sát rằng anh đã nhìn thấy một người đàn ông rời khỏi bữa tiệc với vẻ mặt rất giận dữ. Các cuộc trao đổi qua bộ đàm của cảnh sát cho thấy Syed chính là người đàn ông đó.

Theo thông tin trên trang cá nhân của Syed, người này là đại diện về thuế kinh doanh của một cơ quan chính quyền bang California, từng theo học ngành tài chính tại Trường ĐH Fullerton và đã kết hôn, có ít nhất một con nhỏ.

1

Syed Farook. Ảnh: Daily Beast

Reuters cho hay cuộc truy lùng đã dẫn cảnh sát đến một ngôi nhà ở thị trấn lân cận Redlands. Theo Daily Beast, đây là địa chỉ nhà của gia đình Syed. Lực lượng an ninh đã dùng robot kiểm tra và rất cẩn trọng khi thâm nhập ngôi nhà vì lo ngại có chất nổ cài đặt.

Cảnh sát sau đó đuổi theo một chiếc xe rời khỏi địa chỉ trên. Một nam và một nữ nghi phạm trong xe bị bắn chết sau cuộc truy đuổi. Hai kẻ này có súng trường và súng ngắn.

Trang Vocativ.com khi truy cập vào “thế giới web ngầm” đã phát hiện nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và những kẻ ủng hộ đang tải thông điệp ca ngợi vụ tấn công. “3 con sư tử đã làm cho chúng ra tự hào. Họ vẫn còn sống. Hãy để nước Mỹ chứng kiến một kỷ nguyên mới” – thông điệp viết.

 (Theo Los Angeles Times)