Bom Anh bắt đầu dội lên đầu IS ở Syria

0
11
An RAF Tornado lands at RAF Lossiemouth in Scotland, December 2, 2015. REUTERS/Russell Cheyne

Máy bay chiến đấu Tornado của không quân hoàng gia Anh – Ảnh: Reuters

Theo AFP, một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Anh cho biết các máy bay Tornador của Không quân hoàng gia Anh ở Cyprus đã bay tới Syria đánh bom các vị trí của IS. Trước đó Quốc hội Anh đã thông qua chiến dịch không kích IS với tỷ lệ phiếu 397/223.

Anh đã triển khai tám máy bay chiến đấu Tornado và máy bay không người lái tham gia vào chiến dịch chống IS ở Iraq. Quân đội Anh sẽ điều thêm một số máy bay chiến đấu mới phục vụ chiến dịch tấn công IS tại Syria.

Tuy nhiên các chuyên gia đặt câu hỏi liệu sự tham gia của Anh sẽ đem lại hiệu quả gì trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

“Chiến dịch không kích của Anh sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn – AFP dẫn lời giáo sư Malcolm Chalmers thuộc Viện Quân sự hoàng gia – Nó có ý nghĩa biểu tượng nhưng sẽ không làm thay đổi tình thế”.

Hai chuyên gia Tim Eaton và Chris Phillips của tổ chức nghiên cứu Chatham House chỉ trích chính phủ Anh quyết định quá vội vàng trong khi không có chiến lược cụ thể và lâu dài nào để tiêu diệt IS.

“Việc chính phủ Anh không muốn đứng ngoài khi IS tiếp tục khủng bố tại Syria, nhấn chìm đất nước này vào hỗn loạn là điều dễ hiểu. Nhưng lựa chọn một giải pháp quân sự vội vàng là sai lầm” – hai chuyên gia nhấn mạnh.

Thủ tướng Anh David Cameron từng cam kết bên cạnh chiến dịch không kích, London sẽ nỗ lực thúc đẩy các biện pháp ngoại giao để đem lại hòa bình cho Syria.

Vòng đàm phán hòa bình Syria đã được tổ chức ở Vienna (Áo) tháng trước với sự tham gia của 17 quốc gia. Hội nghị đặt kế hoạch xây dựng một lệnh ngừng bắn, tiếp đó là lập chính phủ chuyển đổi trong sáu tháng và tổ chức bầu cử sau một năm.

Tuy nhiên phe đối lập Syria cho rằng các mục tiêu này là không khả thi. Nga và phương Tây cũng bất đồng sâu sắc về số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.